Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhật-Việt: 'Nét tương đồng và khác biệt'

Một doanh nhân, luật gia người Nhật đang làm việc tại Việt Nam nói với BBC rằng người ta nên nhìn nhận điểm khác biệt giữa người Việt với người Nhật hơn là nhấn mạnh "nét tương đồng"

Ông Hirota Fushihara nói “Tất nhiên trong ngôn luận chính trị hay ngoại giao hay xã giao thì ai cũng nói là hay dân tộc chúng ta có nhiều nét tương đồng. Nào là đều ăn cơm, uống trà, dùng đũa, đi chùa … cái đó thì cũng có thể là đúng.

“Nhưng thực ra chúng ta ăn loại gạo khác nhau, trà thì cũng không phải cùng loại. Ý tôi muốn nói là có nhiều cái khác nhau về tính cách con người hai nước là có”.

Bình luận về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, ông Fushihara mô tả điều ông gọi là “Có thể nói Việt Nam và Nhật Bản đang là đồng minh về mặt tinh thần.”

“Vấn đề đó ai đúng ai sai thì cái đó để cho ngoại giao quyết định nhưng mà về lịch sử thì có thể nói là cái đất nước phương Bắc thì là lúc nào cũng có cái kiểu như vậy.

“Kiểu như thế nào thì tôi không dám bình luận nhưng mà kiểu như vậy thì Việt Nam và Nhật Bản cũng đã cảm nhận từ lâu rồi”, doanh nhân người Nhật gắn bó với Việt Nam hơn hai thập niên qua trả lời BBC bằng tiếng Việt.