Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Thái Lan cần xin lỗi du khách Việt Nam'

Một số du khách Việt Nam đã bày tỏ sự phẫn nộ khi bị hải quan Thái Lan 'quát tháo' và yêu cầu phải trình khoản tiền mặt trị giá 700 đôla khi nhập cảnh bằng đường bộ.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Mỹ, ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du lịch dã ngoại Lửa Việt, cho biết hôm 30/4, đoàn của ông gồm 32 người đã kết thúc chuyến hành trình đi qua 16 tỉnh thành của Campuchia và sau đó đi qua Thái Lan bằng cửa khẩu Aranyaprathet.

"Khi bước vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh thì họ có một tờ cảnh báo tựa là 'Công dân một số nước có khả năng bị thẩm vấn' và Việt Nam bị liệt vào trong danh sách các nước đó, bên cạnh Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Iraq," ông nói.

"Họ giải thích là do một số người Việt của mình qua đó trộm cắp móc túi, mại dâm và hành nghề trái phép cho nên họ chủ trương buộc phải chứng minh tài sản."

"Họ bắt mình phải chứng minh là có 700 đôla tiền mặt, không được dùng thẻ."

Ông Mỹ lên án bộ phận xuất nhập cảnh của Thái Lan là "vi phạm nhân quyền" khi "hoạch họe, quát tháo ầm ĩ" và bắt nhóm của ông "xòe tiền ra đưa lên cao" để chụp hình như "tội phạm bị bắt quả tang" trước "hàng trăm du khách nước ngoài".

Ông cũng cho biết "đã kiến nghị với Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Tổng Cục Du lịch và Bộ Ngoại giao "có văn bản đề nghị Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan chấm dứt hành động đó và xin lỗi những du khách Việt Nam."

"Nhân chuyện này tôi cũng có kiến nghị với Quốc hội tăng hình phạt cho những người Việt Nam đi ra nước ngoài phạm tội," ông nói.

"Bởi khi phạm tội ở nước ngoài, tức là anh đã góp phần làm xấu hình ảnh đất nước".