Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhà đầu tư lo ngại trước giàn khoan TQ

Thị trường chứng khoán của Việt Nam lao dốc ngay trong phiên đầu ngày 8/5, trong lúc giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do tin về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trên sàn HOSE, tính đến cuối phiên sáng ngày 8/5, VN-Index đã giảm đến 33,01 điểm, tức 5,89%, xuống 526.74 điểm, theo đồ thị của hãng tin tài chính Bloomberg.

Trong khi đó, trang tin chứng khoán Vietstock cho hay sàn HNX chốt phiên sáng với HNX-Index giảm 5.3 điểm, tương ứng 6.92%.

Trả lời BBC sau phiên giao dịch sáng 8/5, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Phòng phân tích công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng đà lao dốc hiện nay chủ yếu là do tác động từ tin về giàn khoan của Trung Quốc.

"Điều này tác động rất mạnh đến tâm lý nhà đầu tư vì quan ngại có thể xảy ra xung đột vũ trang trong thời gian tới," ông nói.

"Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung là luôn sợ bất ổn, họ sợ rằng những hành động của Trung Quốc không mang tính đơn lẻ mà có thể được nối tiếp bằng những hành động khác."

"Thông tin này cũng xuất hiện trong bối cảnh thị trường đang nằm trong quá trình điều chỉnh khá gấp và sâu sau khi tăng mạnh trong khoảng hơn một năm trở lại đây."

"Trong lúc điều chỉnh thì nhà đầu tư dễ bị chi phối hơn bởi các thông tin tiêu cực."

"Nếu dựa diễn biến kỹ thuật của thị trường thì hiện nay thị trường có thể điều chỉnh về những vùng điểm khá sâu, thậm chí là dưới mức 500 điểm, sau sóng tăng mạnh từ đầu năm 2013 trở lại đây."

"Chúng tôi cho rằng những diễn biến tiêu cực có thể sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, ít nhất là trong tháng Năm đến tháng Sáu."