'Cần ủng hộ nhà nước về chủ quyền'

Giáo sư Tương Lai cho rằng đây là lúc cần tập trung hậu thuẫn tuyên bố về chủ quyền của nhà nước và tránh đưa những vấn đề khác vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Trả lời BBC ngày 9/5, ông cho biết nhóm của ông bao gồm 54 nhân sỹ trí thức sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh vào sáng 11/5 trước Nhà Hát Lớn, TP.HCM, để phản đối hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan xuống gần quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết cuộc mít-tinh này không liên quan đến lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự được đưa ra trước đó.

Thông báo hôm 2/5 do 20 hội, nhóm dân sự độc lập ở Việt Nam cùng đứng tên ngoài việc kêu gọi người dân ở Hà Nội và TP.HCM biểu tình "phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc", còn có mục đích phản đối chính quyền và kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân "đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược."

"Nhà nước, qua đại diện là Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, ra tuyên bố đanh thép phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc và tiếp đó, tổ chức họp báo chính thức lên án giàn khoan đó," Giáo sư Tương Lai nói.

"Các chiến sỹ của ta cũng đang kiên cường trụ vững, không cho kẻ cướp làm càn".

"Lúc này, mỗi một người Việt Nam yêu nước phải đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước, đứng sau các chiến sỹ của chúng ta, chứ lúc này lại đưa các vấn đề khác ra để làm loãng mục tiêu đi, thì đó là một sai lầm về chính trị."

"Sáng sớm hôm qua, tôi đã gọi điện ra Hà Nội để phản đối quyết liệt nội dung [lời kêu gọi biểu tình của các tổ chức dân sự] đó."