Biểu tình chống Trung Quốc ở London
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu tình 'phản đối Trung Quốc' ở London

Một cuộc biểu tình 'phản đối chính sách Trung Quốc xâm lược biển đảo' đã diễn ra chiều ngày 18/5/2014 trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Anh Quốc, London, với khoảng 300-400 người Việt Nam tham gia, theo phóng viên của chúng tôi có mặt tại chỗ.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong trật tự và ôn hòa với nhiều người Việt Nam mang theo 'cờ đỏ sao vàng' và các băng rôn có các dòng chữ yêu cầu 'Trung Quốc chấm dứt xâm lược Việt Nam', 'Trung Quốc không được đụng đến Việt Nam' v.v...

Đã không có cuộc xung đột nào trong nội bộ các nhóm biểu tình vì theo phóng viên của chúng tôi cuộc biểu tình này do nhóm mang 'cờ đỏ sao vàng' thực hiện.

“Cuộc biểu tình này không phải là một cuộc tuần hành, họ chỉ đứng trước cửa Đại Sứ quán (Trung Quốc) để hô khẩu hiệu và vẫy cờ đỏ sao vàng của Việt Nam thôi,” theo phóng viên Hồng Nga từ London.

“Nhưng không khí rất sôi động và thực sự thu hút được sự chú ý của những người đi qua đường cũng như những người dân sống ở London xung quanh đây.”

'Hy vọng có tác động'

Một thành viên của cuộc biểu tình nói với BBC những người biểu tình hy vọng đã 'góp thêm một tiếng nói' ủng hộ Việt Nam trong cuộc xung đột với Trung Quốc.

“Tôi cũng nghĩ là hôm nay cuộc biểu tình này cũng ít nhiều có ảnh hưởng đến tiếng nói của quốc tế, thì họ sẽ viết, sẽ lên tiếng để ủng hộ mình (Việt Nam),” một thành viên biểu tình nói với BBC.

“Thứ nữa, biểu tình ở Anh Quốc cũng có tiếng, cũng có một phần gì đó để tác động đến, tôi là người Việt, định cư ở Anh Quốc đã lâu,

“Tôi chỉ là công nhân thôi, nhưng động tới Việt Nam mình thì tình thế phải đi ủng hộ.”

Cuộc biểu tình được tường trình kết thúc trong trật tự, với cảnh sát Anh tham gia bảo vệ trật tự và hướng dẫn giao thông ở quanh khu vực tòa đại sứ Trung Quốc, cũng như cơ quan ngoại giao này 'đã đóng cửa' trong một ngày Chủ Nhật.

Cùng lúc, một nguồn tin cho BBC hay đây có thể chỉ là một trong các cuộc 'biểu tình chống Trung Quốc' của cộng đồng người Việt Nam và Việt Kiều tại Anh liên quan tới việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào khu vực Hoàng Sa, nơi mà Việt Nam tuyên bố là vùng độc quyền kinh tế và thuộc thềm lục địa của mình.