PGS. TS. Phạm Quý Thọ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đối phó 'TQ trừng phạt kinh tế'

Đâu là các kịch bản, kể cả 'kịch bản xấu nhất' để Việt Nam đối phó với Trung Quốc trong trường hợp do kiện vụ giàn khoan HD-981 ra tòa án quốc tế, mà Việt Nam bị cường quốc láng giềng trừng phạt kinh tế, thương mại, đầu tư, theo một nhà phân tích kinh tế công từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI).

Trao đổi với BBC hôm 22/5/2014 từ Hà Nội, PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển thuộc MPI cho rằng mặc dù Thủ tướng Việt Nam mới chỉ đặt vấn đề cân nhắc sử dụng các biện pháp pháp lý về vụ giàn khoan 981, Việt Nam cần chuẩn bị các kịch bản, kể cả phương án đối phó trong trường hợp xâu nhất nếu bị Trung Quốc trừng phạt về kinh tế và đầu tư.

Bản quyền hình ảnh apd.edu.vn
Image caption PGS. TS. Phạm Quý Thọ cho rằng Việt Nam nên chuẩn bị cả một kịch bản 'xấu nhất' nếu bị trừng phạt, trả đũa.

Theo ông Thọ, Việt Nam cần khẩn trương ra soát lại chính sách gây ra lệ thuộc kinh tế, đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu vào Trung Quốc, đồng thời nghiên cứu mở ra các chính sách hỗ trợ phát huy nội lực, giúp đỡ các doanh nghiệp, tìm kiếm các đối tác mới ở các khu vực thị trường khác nhau trên thế giới, không ngoại trừ tại Đông Á, Đông Nam Á, với Hoa Kỳ, EU và các nơi khác.

Nhà bình luận cho rằng đồng thời Việt Nam cũng phải 'tăng tốc' để triển khai các hiệp định kinh tế, thương mại đã ký kết với các đối tác quốc tế và khu vực, trong đó có Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương TPP mà Việt Nam đang đàm phán với Mỹ.

Ở phần cuối cuộc trao đổi với BBC, ông Thọ bình luận về việc Việt Nam có nên dừng lại toàn bộ dự án hợp tác đầu tư với Trung Quốc trong khai thác Bauxite ở Tây Nguyên Việt Nam hay không và cho biết lý do, theo góc nhìn của một nhà hoạch định chính sách công.