Ông Trần Tiến Đức
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi bình luận World Cup thời TV trắng đen'

Bình luận viên kiêm nhà báo thể thao của Việt Nam một thời, ông Trần Tiến Đức, kể lại kỷ niệm của ông thời các chương trình bình luận bóng đá còn qua phát thanh là chủ yếu vì chưa có truyền hình và trong thời kỳ vô tuyến còn 'màn hình trắng đen' ở Hà Nội.

"Giải đầu tiên mà chúng tôi làm tường thuật là giải năm 1974, giải 1974 thậm chí ở Việt Nam còn chưa bình luận được các tín hiệu truyền hình từ nước ngoài về.

"Cho nên gọi là tường thuật, nhưng chúng tôi phải nhận những băng rất chậm, nhưng khán giả Việt Nam cũng vẫn rất mê bóng đá, cho nên người ta sẵn sàng xem lại những trận đấu người ta đã biết kết quả rồi.

"Một khi khán giả biết được kết quả rồi, thì cách bình luận trận đấu phải khác đi, qua radio.

"Bây giờ trên hình người ta thấy rối, cho nên mình phải biết phân tích về mặt chiến thuật, cái hay cái dở của từng đội..."

'Bước chuyển tường thuật trực tiếp'

Cựu nhà báo thể thao từng làm việc cho cả truyền thanh và truyền hình từ Hà Nội kể lại bước chuyển từ tường thuật dưới dạng bình luận muộn sau mỗi trận bóng sang tường thuật trực tiếp.

Ông nói: "Đến năm thậm chí 1978 thì phải bố trí một kíp nằm ở Prague (thủ đô Tiệp Khắc khi đó) và thu lại tất cả các trận đấu vào băng từ, sau đó chuyển máy bay về Việt Nam, cho nên chúng tôi đều phải xem chậm ít nhất một ngày."

'Mãi đến năm 1982 thì mới được truyền hình trực tiếp, truyền hình giải Espana, thì phải nói lúc bấy giờ phải thức đêm để tường thuật các trận truyền hình trực tiếp ở đấy."

Mở đầu phần trao đổi gồm hai phần này, ông Trần Tiến Đức nêu quan điểm về điểm yếu của tuyển Anh ở giải World Cup năm nay, mà theo ông việc khắc phục yếu tố 'tâm lý' là một vấn đề.

Tuy nhiên, nhà bình luận lão luyện cũng cho rằng tuyển Anh vẫn sở hữu và trình diễn một 'lối bóng đá Anh' rất đặc sắc và riêng biệt, mặc dù theo ông, bóng đá ngày nay đã có nhiều đan xen về phong cách do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố quốc tế hóa của các tuyển thủ quốc gia và cả các huấn luyện viên khi họ tham dự các giải ngoại hạng trên các đấu trường quốc tế không chỉ bao gồm từ Nam Mỹ, châu Phi, chấu Á sang châu Âu, mà còn có cả các chiều ngược lại.

Trong phần một cuộc trao đổi, ông Đức đưa ra những phân tích, dự báo về cơ hội vô địch của một số đội bóng tham dự World Cup mùa Hè này, cũng như cơ hội đi sâu của một số đội bóng ở giải đấu, trong đó có cơ hội của tuyển Anh ở Brazil.

Quý vị có thể theo dõi phần đầu cuộc phỏng vấn với ông Trần Tiến Đức tại đây.