'FIFA đáng trách về đội ngũ trọng tài'

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng công tác trọng tài tại World Cup 2014 ở Brazil kỳ này là một điểm 'đáng trách' của Fifa.

Trao đổi với BBC hôm 22/6/2014 từ Hà Nội, cựu tuyển thủ câu lạc bộ Thể Công, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Bóng đá, nói:

"Năm nay tôi nghĩ rất đáng trách Fifa, bởi vì Fifa đã dùng đội ngũ trọng tài mang tính chất 'mặt trận' (Mặt trận Tổ quốc) chứ không phải là dùng những trọng tài giỏi nhất trên thế giới.

"Và điều này là không nên một tí nào cả, anh đừng có nghĩ làm như thế là tất cả thế giới đồng ý đâu.

"Tôi nghĩ một giải đỉnh cao như thế này cần phải có những trọng tài giỏi nhất và hay nhất thế giới bắt chứ không phải là cần mỗi nước một người, mỗi nơi một người.

"Làm như thế nó sẽ làm giảm niềm tin đối với những người hâm mộ, và thực sự mà nói, nó sẽ làm giảm tinh thần thi đấu của tất cả các đội."

Bình luận về pha bắt việt vị gây tranh cãi trong trận Nigeria thắng Bosnia-Herzegovina ở bảng F hôm 21/6, trong đó đội bóng châu Âu được cho là đã bị tước đi một bàn thắng quan trọng có thể giúp họ dẫn trước và lái trận đấu theo một hướng khác, ông Hải nói:

"Tôi nghĩ cú bắt việt vị ấy của trọng tài hoàn toàn là sai lầm, nhưng biết làm thế nào được, trọng tài năm nay có quá nhiều sai lầm.

"Và ở đây thêm một sai lầm nữa nó ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Tôi nghĩ đây là một điều hết sức đáng tiếc cho Bosnia - Herzegovina."

Chủ Nhật và thứ Hai

Cũng trong cuộc trao đổi với BBC hôm Chủ Nhật, hay ngày thứ 11 của World Cup, nhà bình luận và chuyên gia bóng đá đưa ra nhận định mang tính dự đoán một số trận cầu trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai ở các bảng G, H, A và B.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng Bồ Đào Nha có thể sẽ thua Mỹ trong trận cầu ở bảng G, do phong độ của Ronaldo bị ảnh hưởng bởi chấn thương và lối đá 'phụ thuộc' vào ngôi sao này của đội chưa kịp thành hình.

Nguồn hình ảnh, Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Hải cho rằng Fifa cần sử dụng những trọng tài hay nhất và giỏi nhất cho World Cup.

Ông Hải cũng cho rằng tuyển Nga sẽ thua Bỉ ở bảng H, trong khi với kết quả này, Hàn Quốc có cơ hội thắng trước Nigeria.

Dự đoán trận Croatia gặp Mexico ở bảng A hôm thứ Hai 23/6, chuyên gia cho rằng hai đội có thể hòa và trận hòa nếu như vậy sẽ gây bất lợi cho Croatia, trong khi Brazil tăng thêm lợi thế thắng lợi so với Cameroun ở bảng này.

Về hai trận tại bảng B, ông Hải cho rằng Hà Lan và Chile có thể sẽ cùng giữ tỉ số hòa an toàn và giữ chân cho các cầu thủ của mình vào vòng trong, trong khi trận cầu 'thủ tục' giữa Úc và Tây Ban Nha sẽ đáng xem vì Úc 'coi trọng khán giả' trong khi Tây Ban Nha muốn để lại ấn tượng và 'rửa nhục' khi phải chia tay sớm giải đấu.

Chuyên gia bóng đã cùng dành lời khen ngợi cho các đội bóng Ghana và Iran trong hai trận cầu hôm 21/6, ông nói Iran đã thua Argentina ở bảng F, nhưng đã thi đấu một trận rất tốt, trong khi Ghana 'đáng ngưỡng mộ' với cả người Đức sau khi đã làm cho Đức suýt thua, nếu không có bàn gỡ 2-2- của lão tướng Klose ở hiệp hai.