Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nhà tù cố tình làm lây nhiễm HIV'

Ông Huỳnh Anh Trí, một tù nhân chính trị Việt Nam đã thụ án 14 năm tù, vừa qua đời vào trưa hôm thứ Bảy ngày 5/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những tháng cuối đời, ông Trí được xác định đã nhiễm HIV /AIDS chuyển sang giai đoạn cuối.

Hiện đang có cáo buộc ông Trí bị nhiễm HIV khi đang thụ án trong tù và đây là một ‘hành động cố ý’ đối với ông. Tuy nhiên, BBC không có điều kiện kiểm chứng cáo buộc này.

Ông bị chính quyền bắt vào năm 1999 cùng với người anh ruột với cáo buộc ‘Khủng bố chống chính quyền nhân dân’. Ông ra tù vào cuối năm 2013.

Trao đổi với BBC, linh mục Anton Lê Ngọc Thanh, người đã gần gũi bên cạnh ông Trí vào những lúc cuối đời của ông, nói rằng ông Trí nghi ngờ mình đã bị nhà tù ‘cố tình làm cho nhiễm HIV’.

Linh mục Thanh cho biết ông Trí có đề cập đến ‘hai bằng chứng’ để chứng minh cho nghi ngờ này.

“Có một thời gian dài trong trại giam Z30 họ bắt tất cả các tù nhân chính trị đều dùng chung một lưỡi lam để cạo râu cắt tóc cho cả chục tù nhân,” ông Thanh nói.

Sau đó với sự đấu tranh của các tù nhân thì trại giam cũng cho phép họ được dùng lưỡi lam riêng nhưng phải giao cho quản giáo quản lý, ông Thanh nói thêm.

“Đối với anh Trí họ đã giữ như vậy nhưng không biết họ đã làm gì với dao lam đó.”

Bằng chứng thứ hai mà ông Trí nêu, theo ông Thanh, là ông đã bị cùm chân cùng chiếc cùm với ‘những tù nhân nhiễm HIV bị chảy máu khi bị cùm’.

Linh mục Thanh cũng giải thích là quản giáo nhà tù dùng cách này để ‘làm tiền tù nhân’.

“Nếu anh chịu cho tiền thì người quản cùm sẽ cho cùm sạch còn nếu anh mà phản đối, kiếm chuyện hoặc làm đơn tố cáo thì anh sẽ phải đeo những cùm dơ,” ông giải thích.

Tuy nhiên theo lời linh mục Thanh thì hành động này là vô tình hay cố ý thì ‘khó có thể khẳng định’.

“Nhưng theo anh Trí thì ít nhất trong 14 năm ngồi tù anh đã chứng kiến ít nhất 14 tù nhân chính trị bị nhiễm HIV,” ông nói và cho biết ‘không có sự chăm sóc y tế đặc biệt nào đối với những tù nhân, nhất là những tù nhân chính trị, bị nhiễm HIV’.