Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tâm sự người Việt ở đông Ukraine

Nhiều người từ vùng chiến sự Donetsk và Luhansk đã di tản tới Kharkiv để lánh nạn, theo ông Vũ Tuấn Hoàng, một người Việt Nam sống ở Nga và Ukraine được gần 30 năm.

Bản quyền hình ảnh Vu Tuan Hoang
Image caption Ông Vũ Tuấn Hoàng nói đời sống người dân ở miền Đông 'eo hẹp hơn'

Ông Tuấn Hoàng, sống ở vùng Kharkiv - giáp biên giới với Nga và cách Donetsk khoảng 200 cây số, cho biết tuy trên bề mặt cuộc sống ở vùng này vẫn bình yên, nhưng "ngấm ngầm bên trong" vẫn có những hoạt động chuẩn bị như may cờ Nga, chuyển vũ khí.

Ông cũng cho rằng người dân miền Đông Ukraine hiện nay chỉ mong được hòa bình và ổn định, vì họ đã "quá ngán" cảnh xung đột.

Trả lời BBC ngày 15/7, Trưởng phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Ukraine, bà Nguyễn Thị Lan cho biết có khoảng 300 người Việt ở Donetsk và vùng lân cận, và kế hoạch di tản đã được chuẩn bị từ khi xung đột bắt đầu leo thang ở khu vực này.

Phe nổi dậy bắt đầu chống lại lực lượng của chính phủ Kiev kể từ khi tuyên bố độc lập ở Luhansk và Donetsk hồi tháng Tư.

Chính quyền Ukraine cũng cho thực hiện "chiến dịch chống khủng bố" nhằm khống chế lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông.

Hơn 1.000 dân thường và binh lính được cho là đã thiệt mạng trong các trận giao tranh, sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng Ba.