Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Putin 'ủng hộ chấm dứt xung đột Ukraine'

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 21/7, nói Nga sẽ “làm tất cả” để đưa các bên đang giao tranh tại Ukraine vào bàn đàm phán sau vụ máy bay của Malaysia rơi hồi tuần trước.

Chiếc phi cơ MH17 đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì bị rớt ở khu vực miền đông Ukraine, sát biên giới với Nga và là vùng đang được kiểm soát bởi các phiến quân ly khai đang giao tranh với các lực lượng chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo không ai được lợi dụng vụ MH17 cho các mục tiêu chính trị.

Ông Putin nói thảm kịch MH17 lẽ ra đã không xảy ra nếu như thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện.

Ngay sau vụ máy bay rơi, Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ có vẻ như bắn tên lửa vào chiếc phi cơ của Malaysia Airlines.

Kiev nói họ có những bằng chứng rõ ràng cho thấy thứ vũ khí được sử dụng là được đưa từ Nga vào và do ba công dân Nga điều khiển. Kiev nói những người này đã đưa hệ thống tên lửa đặt trên xe tải qua biên giới trở lại phía Nga.

Ông Putin nay cam kết Nga ủng hộ cho việc tìm cách chấm dứt cuộc xung đột Ukraine.

Dưới đây là nội dung phát biểu của ông Vladimir Putin:

"Chúng tôi đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi rằng toàn bộ các bên tham chiến hãy ngay lập tức dừng cuộc tắm máu lại, ngồi xuống bàn đàm phán."

"Chúng tôi có thể tự tin mà nói rằng nếu cuộc giao tranh hôm 28/6 ở miền đông Ukraine không kéo dài thì thảm kịch này chắc chắn đã không xảy ra."

"Không ai có quyền lợi dụng thảm kịch này nhằm đạt những mục tiêu chính trị ích kỷ của mình. Những sự kiện như thế này không thể làm phân rẽ, mà cần làm mọi người thống nhất bên nhau."

"Những ai phải trả lời về tình hình tại khu vực này của Ukraine cần phải tăng trách nhiệm trước nhân dân mình và trước nhân dân của các nước có nạn nhân trong thảm kịch."

"Cần phải có một nhóm đầy đủ các chuyên gia do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế bảo trợ tới địa điểm phi cơ rơi."

"Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an ninh đầy đủ, tuyệt đối cho nơi đó, đảm bảo các hành lang nhân đạo cần thiết để tiến hành công việc."

"Về phần mình, Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để cuộc xung đột ở miền đông Ukraine chuyển từ giai đoạn quân sự của ngày hôm nay sang thành giai đoạn thảo luận tại bàn đàm phán, bằng những biện pháp hòa bình, ngoại giao."