Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'VN có thể ngăn chặn thành công Ebola'

Trao đổi với BBC, Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới, nói sức khỏe của hai vị khách Nigeria đến thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng bị sốt hiện ‘đã ổn định, ăn uống được, sinh hoạt bình thường’.

“Tất cả các xét nghiệm tổng quát bình thường chỉ có xét nghiệm Ebola chưa có kết quả,” ông nói và cho biết bệnh viện của ông vẫn phải tiếp tục theo dõi và xin ý kiến Bộ Y tế để xem xử lý như thế nào.

“Khi nghi ngờ cách ly sớm (đối tượng nghi nhiễm Ebola) thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có,” ông nói thêm.

“Ngành Y tế Việt Nam đã làm hết sức, cố gắng phát hiện sớm những ca nghi ngờ để cách ly theo dõi tránh lây lan cho cộng đồng ngay cả những trường hợp chỉ mới sốt nhè nhẹ thôi.”

Vị phó giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện của ông ‘đã chuẩn bị đầy đủ’ để đối phó với dịch.

“Chúng tôi có khu vực cách ly riêng, có đủ đồ bảo hộ. Những quy định về cách ly, bảo hộ nhân viên y tế đều làm được hết.”

“Việc chuẩn bị cho dịch bệnh nguy hiểm cũng không xa lạ gì đối với chúng tôi,” ông nói và cho biết hiện bệnh viện của ông đã có phác đồ chữa trị Ebola do Bộ Y tế cung cấp.

Khi được hỏi về khả năng ứng phó của Việt Nam giả sử dịch bệnh có lan đến, ông Hùng nói rằng ‘nếu có biện pháp dự phóng tốt, chu đáo thì có thể thanh toán được’.

“Những dịch bệnh về đường hô hấp là khó ngăn cản nhất mà mình đã chặn thành công thì những bệnh lây trực tiếp qua máu không quá khó khăn để Việt Nam ngăn chặn được,” ông nói.