Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

LS Công Nhân bác bỏ lệnh phạt tiền

Luật sư Lê Thị Công Nhân hồi 2007 bị kết án tù ba năm, kèm theo lệnh quản chế tại gia ba năm sau khi mãn hạn tù, với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bà Lê Thị Công Nhân nói rằng bà “hoàn toàn không chấp nhận bản án tù”, gồm cả mức phạt chính là án tù, lẫn hình phạt quản chế mà giới chức đưa ra, cho nên bà không bao giờ “xin phép” khi đi lại trong thành phố Hà Nội, tức là “vượt gấp ba lần cấp quản lý hành chính như luật định, gồm cấp phường, quận rồi thành phố”.

Việc đi lại không xin phép đó đã khiến bà “bị bắt giữ tổng cộng chín lần trong số cả trăm lần” ra khỏi nhà trong thời gian một năm đầu kể từ khi ra tù, bà cho biết, trong đó có ba lần bà bị trao “lệnh phạt” với tội danh “vi phạm lệnh quản chế”, bà Công Nhân cho biết.

Hai lệnh phạt, mỗi lệnh ghi mức 1,5 triệu đồng, đã bị bà xé ngay trước mặt người đưa biên bản, còn một tờ được bà đem về nhà giữ làm kỷ niệm, bà Công Nhân cho biết thêm.

Bà Công Nhân nói vì không chấp nhận bản án của tòa tuyên trước đây, nên bà cũng không chấp nhận bất kỳ hình thức trừng phạt nào khác, dù là hành chính, hình sự hay dân sự, liên quan tới các nội dung của bản án đó: "Cho đến bây giờ, chúng tôi vẫn không đi nộp tiền. Họ vẫn cho rằng tôi còn nợ họ, hay đúng hơn họ cho rằng tôi nợ nhà nước bốn triệu năm trăm ngàn tiền phạt."