Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Người Việt ở Ukraine muốn sơ tán'

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine khiến cuộc sống của người dân tại các vùng miền đông nước này, nhất là các nơi sát với vùng chiến sự như Kharkv, bị ảnh hưởng nặng nề cả về tâm lý, kinh tế và sinh hoạt hàng ngày, ông Vũ Tuấn Hoàng, một người sinh sống lâu năm tại Kharkiv nói với BBC Tiếng Việt.

Mọi người luôn trong tình trạng sẵn sàng sơ tán, kể cả người Ukraine lẫn người Việt: "Xe lúc nào cũng phải đầy bình xăng, bởi lúc nào cũng có khả năng Nga tấn công vào."

Người ta cũng tích trữ lương thực thực phẩm thiết yếu trong nhà và đóng gói quần áo, giấy tờ quan trọng sẵn vào va li, ông Hoàng cho biết thêm.

"Dân ở đây luôn chờ đợi chiến tranh có thể lan vào Kharkiv, tâm lý luôn luôn căng thẳng," ông Hoàng nói.

"Chỗ tôi làm việc, mọi người làm việc không tập trung như trước nữa mà để nhiều thời gian bàn về chiến sự, mọi người luôn thấp thỏm chờ đợi."

Theo ông Hoàng, một số người Việt chọn khả năng về Việt Nam lánh nạn, một số khác tính đến chuyện sang Nga.

Được biết từ Kharkiv hiện không thể đáp máy bay đi các nơi do vùng không phận đã bị đóng. Do vậy những ai muốn về Việt Nam sẽ cần đi đường bộ tới Kiev hoặc tới Moscow.

Với những người định sang Nga, việc đi lại có vẻ đơn giản hơn, bởi Kharkiv chỉ cách biên giới với Nga chừng 30km, với thời gian lái xe mất khoảng nửa tiếng.

Ông Hoàng nói trong cộng đồng người Việt tại Kharkiv, dường như đa số có thái độ ủng hộ chính quyền tại Kiev. Tuy nhiên, cũng có một số người ủng hộ cách xử lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin.