Phim vắng khán giả là 'lỗi hệ thống'

Đạo diễn, nhà biên kịch Đỗ Minh Tuấn cho rằng phim 'Sống cùng lịch sử' không có người mua vé xem phim là chuyện 'tất nhiên'.

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 22/09 từ Hà Nội, đạo diễn của phim Ký ức Điện Biên (2004) cho biết, ông chưa xem Sống cùng lịch sử nên không biết phim hay hay dở, nhưng ông cho rằng việc vắng khán giả là do 'lỗi hệ thống'.

"Khi người ta duyệt thì là duyệt phim theo định hướng, nhưng khi nghiệm thu lại theo tiêu chuẩn hàng hóa là đã bán được bao nhiêu trên thị trường," và đây là cơ chế không nhất quán, theo nhận xét của đạo diễn.

"Loại phim tuyên tuyền quảng cáo không thể đo bằng số tiền đưa về mà phải đo bằng số lượng người xem, nó ám thị trong xã hội hàng hóa của mình thế nào, chế độ của mình thế nào, cuộc kháng chiến ra sao, Điện Biên Phủ thế nào... những cái đấy mới tạo nên được hiệu quả của phim tuyên truyền quảng cáo," ông Đỗ Minh Tuấn nói.

Ông cũng cho rằng, một trong những lý do chính gây ra cuộc khủng hoảng trong điện ảnh Việt Nam là làm phim theo kiểu định hướng Xã hội Chủ nghĩa cho một nền kinh tế thị trường không tìm được lối ra, "được cái này thì mất cái kia".

Đạo diễn chia sẻ thêm, trong tổng chi phí 13 tỷ đồng Việt Nam cho bộ phim Ký ức Điện Biên từ 10 năm trước, không hề có phần dành cho phát hành và rất ít cho quảng cáo, và cho tới nay cách làm này vẫn tiếp diễn.