Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu tình HK ‘tạo cảm hứng cho VN’

Cộng đồng xã hội dân sự Việt Nam ra tuyên cáo thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và kêu gọi giới trẻ Việt Nam ‘dấn thân’ cho dân chủ của đất nước.

Tuyên cáo về cuộc tập hợp vì nền dân chủ tại Hong Kong có sự tham gia của hơn 20 hội đoàn xã hội dân sự, trong đó có các tổ chức tôn giáo và các nhóm đấu tranh cho nhân quyền.

Tuyên cáo kêu gọi giới trẻ Việt Nam dấn thân để ‘biến đổi thực trạng phi dân chủ và mất nhân quyền’ ở Việt Nam.

Trao đổi với BBC, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, người đại diện cho Diễn đàn Xã hội Dân sự ký tên vào bản tuyên cáo, nói rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong ‘tạo cho giới trẻ Việt Nam niềm hứng khởi’ và ‘kích thích các lực lượng dân chủ Việt Nam’.

“Các lực lượng dân chủ Việt Nam có thể học được các bài học kinh nghiệm tốt để làm cho hoạt động của mình phù hợp hơn và hiệu quả hơn,” ông nói.

Ông cho biết một trong những bài học rút ra từ cuộc biểu tình ở Hong Kong là ‘phương pháp đấu tranh bất bạo động’ và ‘vấn đề tổ chức với số người đông như vậy’.

Ông cũng nói các sự kiện ở Hong Kong không chỉ có tác động trong phạm vi cộng đồng đấu tranh cho dân chủ mà còn ‘giới trẻ Việt Nam nói chung’ mà ông cho là ‘được đào luyện trong một hệ thống giáo dục nhồi sọ và bị kìm kẹp đủ mọi thứ’.

“Với sự tác động từ trong ra, từ ngoài vào thì sẽ đến một lúc nào đó giới trẻ, học sinh, sinh viên Việt Nam cũng sẽ thức tỉnh,” ông nói, “Khi nó vượt qua một ngưỡng nhất định, nhất là ngưỡng về sự sợ hãi.”

“Quá trình (vận động dân chủ) ở Việt Nam cần rất kiên trì, bền bỉ và cần có sự hoạt động rất năng nổ của những bạn trẻ dấn thân,” ông nói thêm.