Ông Ngô Nhân Dụng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Đèn Cù quyển hai sẽ nói gì?'

Người tham gia biên tập, hiệu đính và trực tiếp viết lời giới thiệu cho cuốn sách Đèn Cù (quyển một) của tác giả Trần Đĩnh cho BBC hay quyển hai sắp được xuất bản sẽ có nhiều chi tiết 'mới' và đề cập nhiều 'kinh nghiệm mới' hơn sau năm 1975.

Trao đổi với BBC xung quanh việc biên tập cuốn Đèn Cù (quyển một) do nhà xuất bản Người Việt ấn hành tại Hoa Kỳ mới đây, nhà báo Ngô Nhân Dụng nói:

"Có cuốn thứ hai. Cuốn thứ hai thì ông Trần Đĩnh đang biên tập và Nhà xuất bản Người Việt sẽ in ra trong năm nay hoặc là đầu năm tới.

"Cuốn đó về nội dung sẽ tiếp tục kể những chuyện giống như là trong cuốn một, nhưng tất nhiên có nhiều điều mới hơn.

"Và hai cuốn đó không theo thứ tự thời gian, bởi vì tác giả kể hết chuyện cũ lại đến chuyện mới, không theo trình tự nào cả.

"Trong cuốn thứ hai, tác giả có nhiều kinh nghiệm mới sau năm 1975 và có lẽ đó là những điều mà ông kể ra thì nhiều người đọc sẽ thấy mới mẻ hơn so với cuốn một."

'Bổn phận của nhà xuất bản'

Trong cuộc trao đổi với BBC, người tham gia biên tập cuốn sách cũng trả lời các câu hỏi 'bếp núc' đằng sau công việc việc biên tập cuốn Đèn Cù (quyển một) với gần 600 trang mới được công bố và xuất bản cuối tháng Tám vừa qua.

Ông Ngô Nhân Dụng cũng trả lời một số câu hỏi liên quan một số ý kiến cho rằng cuốn sách của tác giả Trần Đĩnh có một số chi tiết sai sót về mặt sử liệu, nhân vật v.v... cũng như ranh giới giữa trách nhiệm của người biên tập, nhà xuất bản và trách nhiệm của tác giả viết sách.

"Tất nhiên nhà xuất bản cũng có bổn phận phải kiểm chứng lại nội dung của cuốn sách,

"Nhưng mà... cái khả năng để một nhà xuất bản kiểm chứng tất cả những sự kiện nêu trong cuốn sách nếu thấy nghi ngờ cũng có giới hạn

"Nhà xuất bản khó làm được công việc đó, nếu làm đến kỳ cùng thì có khi không bao giờ in được cuốn sách," ông nói thêm.

BBC mới đây cũng đã tiến hành một cuộc Tọa đàm trực tuyến về cuốn Đèn Cù, mời quý vị theo dõi thêm về cuộc trao đổi đó tại đây.