Đại gia Hà Văn Thắm
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nhà nước đang nghiêm hơn với đại gia'

Vụ doanh nhân Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương, mới bị bắt cho thấy nhà nước Việt Nam bắt đầu 'nghiêm khắc' hơn đối với các đại gia ở trong nước, theo một nhà phân tích kinh tế và thời sự từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 25/10/2014, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói:

"Trong việc ông Hà Văn Thắm bị bắt, có thể coi đây là một trong các ví dụ nhà nước bắt đầu có thái độ nghiêm khắc hơn trong đối xử với các đại gia.

"Và ông Hà Văn Thắm bị bắt, trong giới chuyên môn đã có những phỏng đoán từ khá lâu rồi."

'Tham vọng'

Chuyên gia kinh tế bình luận thêm:

"Việc ông Thắm bị bắt, đối với giới chuyên môn, không có gì đột ngột, bởi vì ông Thắm đã tay không bắt giặc, đã giàu lên rất nhanh, từ một người không có tích lũy gì, không có vốn gì lớn mà đã phát triển lên rất nhanh, qua rất nhiều ngành và cũng có nhiều dự án tham vọng."

Trong cuộc trao đổi hôm thứ Bảy, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng không loại trừ có những cuộc 'đấu đá', 'thanh toán' trong giới kinh doanh 'phức tạp' ở trong nước.

Ông cũng đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý của các cơ quan nhà nước để xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng từ trước như các vụ Bầu Kiên v.v... mà gần nhất là vụ ông Thắm, mặc dù lưu ý rằng ông này chỉ bị tạm giam và cần chờ thêm kết luận của cơ quan bảo vệ pháp luật.