Từ vụ ông Truyền tới 'nhân sự Đảng'

Công bố kết luận điều tra việc ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ, mắc sai phạm, khuyết điểm 'trong chính sách nhà, đất' chỉ là một 'cú nhử', trong khi cuộc đua nhân sự Đại hội Đảng lần XII 'vẫn còn giằng co', theo một nhà quan sát trong nước.

Trao đổi với BBC hôm 22/11/2014, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập ở Sài Gòn cho rằng 'cuộc chạy đua nhân sự' vào các ghế quyền lực của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII hiện vẫn chưa thực sự bắt đầu.

Việc đưa vụ việc ông Truyền ra công luận theo ông Dũng có thể chỉ là một 'phép thử', một 'cú nhử' để thử phản ứng của các bên, trong khi các nhánh quyền lực 'chạy đua' có thể vẫn nắm trong tay những 'con bài' quan trọng hơn để có thể đưa ra sử dụng hay mặc cả khi cần thiết.

'Vẫn còn giằng co'

Theo ý kiến quan sát này, vụ việc với ông Truyền 'không có nhiều ý nghĩa' vì quan chức này đã nghỉ hưu từ 2011, ví đây chỉ là một nước đi "thí chốt", ông Dũng cho rằng tình thế cuộc chay đua nhân sự nội bộ Đảng hiện chưa ngã ngũ.

Ông nói: "Tình thế theo tôi đang khá là giằng co và chưa có một bước quyết định, chưa có một con cờ nào đã sang sông một cách thực sự, mà tất cả mới chỉ là những bước nhứ thôi.

"Chỉ có điều họ đã thử nghiệm và nhứ qua, nhứ lại khá lâu rồi. Đáng lẽ, tôi nghe những thông tin, có lẽ họ đã muốn giải quyết vấn đề này từ đầu năm 2014, thậm chí là cuối năm 2013, nhưng đã qua một năm mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề căn cơ về nhân sự."

Và nhà quan sát nói thêm: "Nếu như kịch bản không giải quyết được một vấn đề gì, thì Đại hội XII diễn ra có khả năng sẽ lặp lại kịch bản của Đại hội XI, có nghĩa là người ta lúc đó lại phải tìm một nhân vật trung dung nào đó. Tôi vẫn nghĩ mọi việc vẫn đang giằng co."