Ảnh những cô gái Hà Nội của Leon Busy
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hình ảnh Hà Nội 100 năm trước

Năm giao lưu Việt – Pháp được ghi dấu với một bộ sưu tập mang tên "Hà Nội trong sắc mầu ".

Đó là 60 bức tranh chụp trên kính mầu đón người xem trong ngôi nhà Đông Nam Á của Cité Université ở Paris.

Bà Catherin Guy, người phụ trách bảo tàng nói cách đây đúng một trăm năm Albert Kahn đã cử đi toàn thế giới và đặc biệt tới Việt Nam những phóng viên nhiếp ảnh, trong đó có Leon Busy.

Việt Nam, Hà Nội thời ấy cuốn hút Busy và ông để lại một kho tàng đầy ắp thẩm mỹ và đáng khâm phục cả về chất lượng và số lượng. Bộ ảnh Việt Nam của ông với gần 840 bức được chọn vào "Kho lưu trữ Toàn cầu" chỉ đứng sau số lượng gần 900 bức chụp về Paris - vượt qua những sưu tập ảnh về Trung Quốc với hơn 480 hình và Nhật Bản với chừng 560 ảnh ...

Trong số những ảnh trưng bày có ảnh phố Hàng Thiếc, Hàng Đồng nơi bán những vật dụng hàng ngày và phố Hàng Gai chuyên bán đèn Trung thu ,đèn lồng đủ hình dạng .

Điều hay là những bức hình mầu đầu tiên thực hiện ở Đông Dương này được xếp vào danh mục "đã hoàn thiện" mang những giá trị phổ quát rộng lớn về biểu đạt nghệ thuật. Chúng cũng cung cấp những tư liệu khoa học, sư phạm và cả cho môn nghiên cứu Việt học .

Hình ảnh 'biết nói'

Những bức ảnh của Leon Busy thể hiện sự tôn trọng với người được chụp ,sự giao cảm. Những hình ảnh “biết nói" của ông thể hiện sự quan sát kỹ lưỡng của người chụp.

Đặc biệt tại triển lãm có ảnh Hồ nước đền thờ Linh Lang, anh hùng chống xâm lược nhà Tống vốn được xây dựng dưới thời Lý Thái Tông (1024 - 1054).

Đây cũng là nơi Đại úy Francis Garnier bị mai phục và giết chết hôm 21/12/1873 .

Leon Busy không nhìn cảnh quan với con mắt một người Pháp thực dân .

Có lẽ vì thế ông đã vượt qua những người đi trước , đã chụp về Việt Nam như Pierre Dieulefils ,Charles Edourd Hocquard và Fiermin Andre Salles ...

Sự tinh tế tới từ các bức ảnh chụp thực tế đã lùi xa thể hiện góc nhìn và rung cảm nghệ sĩ của Leon Busy thực tế đã truyền chất tinh anh , cách sử lý ánh sáng khéo léo cho những thành tựu hội hoạ sau này của các hoạ sĩ trường Mỹ thuật Đông Dương.

Ngoài ảnh, Leon Busy còn quay nhiều phim đen trắng giới thiệu sinh hoạt bình dị như đánh dậm ,lễ rước thần Hoàng ,lễ chùa . Với những bức ảnh và thước phim từ một thế kỷ trước của Leon Busy, ước mong của Albert Kahn về cứu vãn những di sản văn hoá nhân loại và giúp con người hiểu nhau hơn phần nào đã thành hiện thực .

Đáng quý hơn, như những người góp phần đưa ra ánh sáng bộ ảnh tuyệt vời này đã nói : " Giá trị ảnh mầu của Leon Busy thực ra không phải là vì đã ghi lại những gì không còn nữa trong di sản văn hoá , mà chính là đã chứng minh cho một sự tiếp nối hiển nhiên , của không biết bao nhiêu sắc thái rất Việt Nam sau một thế kỷ đầy xáo trộn."

Video do nhà báo Phạm Cao Phong từ Paris quay và viết lời bình.