'Còn ai bị bắt sau Bọ Lập?'

'Còn ai bị bắt sau Bọ Lập?'

Tiến sỹ Phạm Chí Dũng so sánh hai vụ bắt chủ các blog Quê Choa (Bọ Lập hay nhà văn Nguyễn Quang Lập), Người Lót Gạch (hay giáo sư Hồng Lê Thọ) với vụ bắt các ông Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, đồng thời bình luận về việc có hay không 'một danh sách' các bloggers có thể bị bắt tiếp theo.

Ông Dũng nói khoảng cách giữa vụ bắt giữ giữa các cặp blogger này khá tương tự với thời gian khoảng 10 ngày trong vụ bắt ông Nhất và ông Đào, trong khi vụ bắt giữ giữa các ông Bọ Lập và Hồng Lê Thọ cách nhau chỉ một tuần.

"Như vậy hiện tượng năm nay cũng diễn ra gần giống như là một năm rưỡi trước đây và tôi cho rằng vấn đề này liên quan một số yếu tố và đặc biệt liên quan tới một sự kiện diễn ra có lẽ trong tháng 12 này là Hội nghị Trung ương.

"Và trước Hội nghị Trung ương thường có một số động thái của chính quyền và công an để hạn chế những tiếng nói bất đồng... và trước đây đã diễn ra vào năm 2013 và hiện nay đang lặp lại tình trạng đó."

'Danh sách nhập kho'

Tuy nhiên, ông Dũng nói với BBC ông tin rằng từ nay tới hội nghị kế tiếp của Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam, sẽ không có thêm các vụ bắt bớ blogger, nhà hoạt động nào nữa.

Ông nói: "Cũng như năm trước khi bắt bloggers Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào thì lập tức xuất hiện một luồng thông tin mà tôi cho là luồng thông tin này từ trong một số giới công an và dư luận viên đưa ra là có một danh sách 20 bloggers bị bắt, thậm chí là lên tới 30 bloggers bị bắt.

"Nhưng mà sau đó đã không có một danh sách nào cả, đã không có một người nào bị bắt thêm.

"Và năm nay cũng vậy, cũng xuất hiện một thông tin là sẽ có một bản kê danh sách khá dài, có thể một số nhân vật nào đó, thậm chí tôi muốn nói luôn là đã có dư luận về một số bloggers có thể có triển vọng 'nhập kho' nhất... và một số vị khác.

"Riêng tôi đánh giá rằng việc bắt giữ blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập đã cơ bản dừng lại và nhiều khả năng là con số bắt giữ lần này chỉ là con số 'hai' mà thôi và sẽ không có thêm một trường hợp nào bị bắt cho tới Hội nghị Trung ương cuối năm 2014," nhà báo độc lập nói với BBC hôm 07/12/2014.