Lãnh đạo VN 'không nên khinh rẻ dân'

Lãnh đạo VN 'không nên khinh rẻ dân'

Lãnh đạo Việt Nam cần xem xét lại cách hành xử, phát biểu của mình trước người dân mà không nên 'khinh rẻ' họ khi được cử tri quan tâm tới các vấn đề của đất nước đặt câu hỏi chất vấn.

Đây là bình luận của Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà nghiên cứu Việt Nam học từ Đại học Maine Hoa Kỳ khi nhận xét về cách phát biểu gần đây của Tổng bí thư Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, khi tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội.

Ông Trọng tuần trước được truyền thông Việt Nam thuật lại đã 'vặn lại' cử tri khi họ chất vấn về chính sách được cho là quá 'mềm yếu', 'thiếu kiên quyết, quyết đoán' của lãnh đạo Việt Nam trước Trung Quốc, đặc biệt trong bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.

"Cử tri nói Việt Nam vẫn mềm quá, cần kiên quyết hơn nhưng kiên quyết ơn là như thế nào, kích động dùng vũ lực, tuyên chiến?" nhà lãnh đạo Đảng năm nay 70 tuổi được truyền thông trong nước trích dẫn.

'Hãy nên đàng hoàng'

Giáo sư Long nhận xét:

"Ông Nguyễn Phú Trọng trong khi trả lời câu hỏi này đã lấy một cái sự xấu nhất (tình huống xấu nhất) có thể xảy ra để trả lời câu hỏi."

"Tôi nghĩ, nếu cử tri đúng thì họ chỉ hỏi có cương quyết hơn thêm không, chứ không phải là muốn đánh nhau với Trung Quốc."

"Và tôi nghĩ rằng người ta cũng không nên khinh rẻ dân chúng," nhà quan sát từ Hoa Kỳ bình luận thêm.

"Khi mà dân chúng, người cử tri hỏi những câu hỏi đàng hoàng, thì người ta cũng nên trả lời một cách đàng hoàng mà không nên thái quá," học giả nói với BBC hôm 14/12/2014.