Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Người Nhật từng coi thường cái chết'

Cộng tác viên Đỗ Thông Minh nói về phản ứng của truyền thông và dư luận Nhật trong vụ xử lý khủng hoảng con tin bị dọa giết.

"Dư luận Nhật nói chung từ thủ tướng cho tới nội các, truyền thông và dân chúng lên cơn sốt và lo lắng và trong tình trạng rất căng thẳng và một số bộ phận phải làm việc 24/24 giờ.", ông Minh cho biết.

“Một phái đoàn 20 người đại diện hầu hết các tôn giáo đã đến Dinh Thủ tướng yêu cầu cố gắng giúp và một số đền hồi giáo ở đây với đa số là người Trung Đông cũng cầu nguyện cho anh Goto được bình an.”

Phản hồi trước câu hỏi về thực tế rằng trong công chúng Nhật cũng bị chia rẽ bởi có những y kiến nói chính các con tin Nhật đã được cảnh báo Syria là nơi nguy hiểm nhưng họ vẫn cứ tới, ông Minh bình luận:

“Trong Đệ nhị Thế chiến, người Nhật coi thường cái chết nhưng sau đó thì họ coi cuộc đời chỉ có một mạng sống nên không thể phí phạm.

“Thành ra bình thường người Nhật tránh né, nhưng một số người Nhật, đặc biệt là giới truyền thông họ cũng rất can đảm trong nhiều biến động trên thế giới và nhiều phóng viên bị bắt cóc, bị bắn hoặc từng bị giết nhưng họ vẫn cứ mạo hiểm vì công việc.

“Ông Haruna Yukawa là một người làm ăn thất bại và tính đổi đời. Ông tính qua Syria mà làm nhà thầu quân sự mà chẳng có chút kinh nghiệm gì. Trong khi đó nhà báo Goto lại có nhiều kinh nghiệm và có máu ký giả nên tìm người bạn mình quen biết là Yukawa.

“Trước khi nhà báo Goto đi từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria thì cũng đã ‎y thức được mức độ nguy hiểm và đã thu hình video và thẻ báo chí và nói rõ rằng tôi đi và nếu có chuyện gì xảy ra thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và không trách ai và đổ lỗi cho người Syria.

“Khi anh đi cùng với hướng dẫn viên địa phương vào vùng của IS thì hướng dẫn viên từ chối tham gia và anh Goto tự đi.