Đảng nên từ bỏ chế độ 'bổ nhiệm kín'

Đảng nên từ bỏ chế độ 'bổ nhiệm kín'

Đảng nên chấm dứt chế độ 'bổ nhiệm' kín cán bộ lãnh đạo như hiện nay mà nên 'công khai', 'minh bạch' trước toàn dân danh sách và toàn bộ quá trình quy hoạch cán bộ vào các cơ cấu Bộ Chính trị, Ban bí thư, cũng như trên toàn bộ hệ thống quyền lực, theo một nhà quan sát và bình luận chính trị, xã hội từ Sài Gòn.

Trao đổi với BBC hôm 06/2/2015, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội đề nghị đảng nên thay bằng cơ chế 'tranh cử' công khai với sự giám sát của nhân dân.

Luật sư nói: "Cuối cùng vẫn phải trở lại nguyên tắc mà toàn nhân loại đang theo, các nước tiên tiến đang theo, tức là công khai, minh bạch.

"Và mọi chức quyền, mọc chức quan trọng đều có cuộc tranh cử, chứ không nên đi vào chế độ bổ nhiệm."

Theo ông Thuận, có một khoảng cách quan trọng và rõ ràng giữa các 'lý luận, lý thuyết' mà đảng đang sử dụng để tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ và thực tế.

'Công khai nhân sự ra'

Cựu quan chức lãnh đạo Văn phòng Quốc hội nói:

"Cái khoảng cách đó là giữa sự tín nhiệm của nhân dân đối với những người nhận lương của nhân dân để mà làm việc.

"Và cái khoảng cách giữa những người đang có chức, có quyền hành sự, thì cái đó cần phải thống nhất.

"Ở Việt Nam, người ta hay dùng chữ là 'ý Đảng, lòng dân', cho nên tôi cho việc chọn nhân sự đưa vào quy hoạch thì cái đó cũng rất nên.

"Nhưng mà nên công khai quy hoạch đó, công khai những nhân sự đó ra.

"Để cho mọi người người ta giám sát và phải mở một cái cửa, một cái chỗ để người ta góp ý.

"Và dĩ nhiên cuối cùng phải có một cuộc cạnh tranh chứ không thể nào mà cứ để tuần tự như tiến từ chức này lên chức kia được," Luật sư Trần Quốc Thuận nói với BBC.