Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

LS Triển: 'Xử lý Người cao tuổi là đúng'

Công an Việt Nam khởi tố vụ án liên quan báo Người cao tuổi theo điều 258 Bộ Luật Hình sự về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Tờ báo này, vốn do Hội Người cao tuổi chủ quản, trong thời gian qua đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức.

Theo kết quả thanh tra của Bộ này được công bố thì tờ Người cao tuổi đã ‘cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, và danh dự, nhân phẩm của cá nhân’, ‘đưa thông tin suy diễn, sai sự thật, ‘có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước’.

Trao đổi với BBC, luật sư Trần Đình Triển, nói việc xử lý Người cao tuổi là ‘hết sức đúng pháp luật’.

Theo ông Triển thì những thông tin trên tờ Người cao tuổi mà ‘người đọc có cảm nhận là có vẻ đấu tranh chống tham nhũng’ là ‘từ một chuyện nhỏ họ có thể suy đoán ra, viết mang tính chất thương mại hóa và đưa ra những thông tin không có căn cứ’.

“Họ đưa tin không chuẩn xác, xúc phạm đến danh dự của tổ chức, cá nhân thì cơ quan pháp luật phải xử lý,” ông Triển nói.

Cũng theo luật sư Triển thì ‘không phải tờ Người cao tuổi chống tham nhũng mà bị điều tra’.

“Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích mọi công dân chống tham nhũng,” ông nói, “Trong Luật Chống tham nhũng còn có cơ chế bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng.”

“Khi có thông tin về việc nào đó hay người nào đó đã công khai hay đang làm thì Người cao tuổi nhảy vào chia tách ra thậm chí đăng đi đăng lại những chuyện không liên quan đến vụ án, xâm phạm quyền nhân thân của người đó kể cả họ hàng của họ,” ông nói và chỉ trích tờ báo này là ‘giật gân, thương mại hóa’.

Trong khi đó, viết trên Facebook cá nhân, một luật sư khác, Trần Vũ Hải, lại cho rằng: "Mặc dù từng đối đầu và không đồng ý nhiều việc với ông TBT báo Người cao tuổi , nhưng tôi vẫn cho rằng sau thanh tra nhanh chóng đề nghị cách chức ông và chuyển sang cơ quan an ninh điều tra là có vấn đề và không công bằng."

"Những vụ ông khui ra đều làm rất chậm chạm và xử lý nhẹ nhàng, dù dưới con mắt của dân chúng khá nghiêm trọng," ông Hải viết.