Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nên rút ngắn kỳ nghỉ Tết 'kéo quá dài'

Năm mới tới lại có ý kiến cho rằng nghỉ Tết như ở Việt Nam là quá dài và không tiện cho công việc kinh doanh.

Về mặt chính thức nghỉ Tết chỉ kéo dài bốn ngày nhưng thực tế kỳ nghỉ thường kéo dài gấp đôi.

Ngay trước Tết, luật sư Trần Vũ Hải đã đưa ra các đề nghị về mọi kỳ nghỉ trong năm trong đó có gợi ý 'rút ngắn kỳ nghỉ Tết kéo quá dài'.

Luật sư nói ông sẽ đưa vấn đề lên Quốc hội và Chính phủ xem xét nếu được nhiều người ủng hộ.

Ông Hải đề nghị kỳ nghỉ hai ngày cho cả Tết âm lịch và Tết dương lịch. Cho tới tối ngày 19/2, đề nghị của luật sư này được 250 'likes' trong khi ông nói cần ít nhất 300 'likes' để có thể đưa đề nghị lên cho các cơ quan hành pháp và lập pháp.

Ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc kinh doanh địa ốc ở thành phố Hồ Chí Minh nói với báo chí:

Trong khi Tết của họ, Việt Nam chỉ nghỉ trong một ngày, Tết Âm lịch nghỉ nhiều làm hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như của người Việt Nam làm cho nước ngoài có nhiều điểm khó khăn và bị ảnh hưởng xấu.

"Quan điểm của tôi ủng hộ chọn nghỉ Tết Dương lịch 5-7 ngày còn Tết Âm lịch chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy rằng điều này sẽ có rất nhiều người hoài cổ, bảo tồn văn hóa dân tộc phản đối nhưng quan điểm của tôi văn hóa dân tộc còn phải mang điểm hiện đại, phù hợp với cuộc sống hiện đại, hòa nhập với nhiều cộng đồng, nền văn hóa và kinh tế khác."

Một trong những khách mời của Bàn tròn thứ Năm, ông Lê Quốc Minh từ trangVietnam+ và có nhiều năm sống ở Nhật Bản nói:

"Nhật Bản từ rất lâu rồi họ nhập âm lịch và dương lịch vào chung một Tết và thực ra ngày Tết đó chỉ kéo dài khoảng hai, ba hôm thôi.

"Nhưng ... cái sự nghỉ của họ nó không ảnh hưởng lắm tới cuộc sống và công việc bởi vì khi quay trở lại họ làm việc ngay lập tức.!

Còn bà Đào Thu Hiền, người quản lý hai công ty giáo dục trong đó có trang Rockit Online, nói:

"Quan điểm cá nhân tôi là chúng ta không nhất thiết phải sáp nhập hai Tết bởi vì Tết âm lịch là một truyền thống rất là đẹp và chỉ tồn tại ở rất ít các nước châu Á thôi.

Tham gia Bàn tròn thứ Năm từ thủ phủ cộng đồng người Việt ở Quận Cam, California, đạo diễn Trần Nhật Phong nói:

"Tôi nghĩ điểm then chốt là nền giáo dục của Việt Nam.

"Khi mà họ có một nền giáo dục tốt, người dân ý thức được thời gian quý báu thế nào và cần làm những gì thì người dân sẽ không phản đối khi rút ngắn ngày nghỉ, hay như người Nhật sáp nhập Tết Tây, Tết ta vô một.

"Còn nếu nền giáo dục không tốt, không cho thấy nhiều góc cạnh của một vấn đề thì người dân cứ theo định kiến của tập tục cũ ... thì tôi nghĩ xã hội Việt Nam tiến rất chậm."