Làng Mai
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Vì sao tôi quyết định xuống tóc ở Làng Mai?'

Trong chuyến thăm Làng Mai dịp đầu Xuân Ất Mùi này, Quốc Phương của BBC đã có dịp trò chuyện với một trong các thành viên mới của Đạo Tràng Mai Thôn đang tu tập ở Thôn Hạ.

Một ni cô người Việt, có Pháp danh là Trang Tinh Tấn, từng có bằng cấp về quản lý học kể với BBC con đường và lý do mà cô đã lựa chọn để gia nhập Làng Mai.

Cô nói: "Khi mà tôi tham gia vào những phong trào như là phong trào dân chủ, phong trào nhân quyền ở trong nước, thì thấy những con người đó vẫn còn nhiều những lòng tham, giận hờn, kỳ thị.

Image caption Nhiều khách thăm Làng Mai là người Việt Nam đến từ trong nước và hải ngoại (hình minh họa).

"Thì khi mình vẫn còn giữ những tâm kỳ thị như vậy, tâm lưỡng nguyên như vậy, mình không thể nào đi được hết, không thể nào đem được hạnh phúc, nhất là hạnh phúc, tự do và hòa bình cho đất nước."

'Bình an từ trong tâm'

Và sư cô nói thêm:

"Đối với tôi, cái quan trọng nhất là bình an ở trong tâm mỗi con người. Còn tự do ở bên ngoài cũng tốt thôi. Nhưng mà cái cuối cùng mà tôi nghĩ con người và nhân loại đi tới, điều đó chính là bình an từ trong tâm đi ra."

Theo 'sư cô' trẻ tuổi này, Làng Mai là một cộng đồng Thiền học và tâm linh 'cởi mở', thể hiện những nỗ lực của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và toàn thể tăng thân muốn xây dựng và phát triển một pháp môn 'đạo Bụt' gần gũi, thời đại và đi vào cuộc sống và đặc biệt là 'giúp đỡ' cho giới trẻ khắp nơi trong cuộc sống của họ.

Nữ thành viên mới gia nhập Làng Mai từ tháng 12 năm ngoái (2014) nói với BBC cô không cảm thấy bất cứ khó khăn gì khi gia nhập Làng Mai, rằng cô nhận được nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng về nhiều mặt.

Sư cô cho hay cô cảm thấy 'hạnh phúc' vì tìm thấy 'tự do đích thực' ở Làng, mặc dù cô cũng ý thức được rằng trên con đường tu học 'mọi thứ đều có thể xảy ra', điều mà cô gọi là 'tùy duyên'.