Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Người Singapore tự tin và biết ơn ông Lý'

Nguyễn Lễ của BBC Tiếng Việt nói trong thời gian theo dõi và đưa tin về đám tang của cố thủ tướng Lý Quang Diệu, anh cảm nhận được rất rõ ràng là dân Singapore tự tin, tự hào về tương lai đất nước, điều mà 'tôi không hề thấy ở VN'.

Nói về tình cảm người dân Singapore đối với ông Lý Quang Diệu, Nguyễn Lễ nhận xét: "Đây là tình cảm, sự biết ơn rất chân thành từ đáy lòng của họ. Điều này rất khác so với những gì tôi chứng kiến tại đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp."

"Ở Việt Nam cũng có sự dâng trào cảm xúc của người dân, với rất nhiều sự cảm động, tôn kính mà người dân dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ở đây [Singapore] tôi không thấy cảm xúc dâng trào đó - mọi người tiễn đưa ông Lý rất thanh thản, nhẹ nhàng," anh nói thêm.

So sánh về hai lễ quốc tang ở hai nước, Nguyễn Lễ bình luận cả hai người đều được dân yêu mến, nhưng sắc thái yêu thương mỗi ông nhận được là khác nhau.

"Nói chuyện với nhiều người, tôi thấy họ thấy thôi thúc phải đi tiễn đưa ông bởi đó là cơ hội cuối cùng để họ vĩnh biệt ông Diệu. Họ nghĩ là họ mắc nợ ông Diệu bởi tất cả những gì họ có, cuộc sống hiện tại của họ đều là nhờ ông Diệu mà có."

"Điều này rất khác so với đám tang ông Võ Nguyên Giáp, khi người dân có thái độ rất tôn kính, rât ngưỡng mộ về những chiến công của ông, họ dành cho ông sự tôn trọng đối với người có tấm lòng vì dân vì nước. Còn ở đám tang ông Lý Quang Diệu, đó là sự biết ơn."

"Một điều khác biệt nữa giữa hai đám tang, là tôi thấy người dân Singapore có sự tự tin, tự hào về ông Lý Quang Diệu. Họ tự hào là người Singapore và tự tin về tương lai đất nước. Đó là điều tôi không hề thấy ở Việt Nam."