Ông Nguyễn Phú Trọng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Ông Trọng được mời gấp thăm Trung Quốc'

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, đã nhận được lời mời khá 'vội vàng, gấp rút' của lãnh đạo Đảng và nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình để thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4/2015, ngay trước chuyến thăm dự kiến vào tháng Năm của ông Trọng tới Mỹ, theo nhà nghiên cứu quan hệ Việt - Trung, ông Dương Danh Dy, từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 04/4/2015, ông Dy nói:

"Cách đây khoảng độ nửa tháng, tức trước khi người ta tuyên bố chuyến đi của ông Trọng quảng mươi, mười lăm ngày, báo chí, các đài chính thống của Trung Quốc, không viết những bài xấu về Việt Nam nữa.

"Và tôi bắt đầu thắc mắc không biết có chuyện gì đây? Hóa ra cuối cùng là chuyện ông Trọng đi, chuyện đó chứng minh điều gì?

"Chuyện đó chứng minh rằng ông Trọng đi Trung Quốc không phải là chuyện bàn bạc kế hoạch từ trước, như là chuyến ông đi Mỹ, mà chuyện đó là bất lợi.

"Hai bên gặp gỡ với nhau thế nào không biết, nhưng mà mới quyết định gần đây thôi, thì đấy là điểm mà chúng ta phải thấy.

"Từ cái đó đặt ra vấn đề là gì? Thế thì tại sao Trung Quốc lại cần mời ông Trọng đi bằng được, mà ông Trọng cũng phải đi?

"Theo tôi, phía Trung Quốc thấy rằng rất ngại chuyến đi của ông Trọng sang Mỹ và họ muốn rằng trước khi ông Trọng đi Mỹ thì phải sang Trung Quốc đã."

Về mục đích, động cơ của việc mời được cho là 'gấp gáp' này, vị cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc nêu quan điểm:

"Cái thứ nhất, nó làm cho chuyến đi của ông Trọng không quan trọng, không ý nghĩa với thế giới nữa, theo tôi nghĩ như vậy.

"Cái thứ hai là qua chuyến thăm này, chưa biết hai bên sẽ bàn bạc ép nhau những gì, thế và những cái gì nên, những cái gì không được làm với Mỹ chẳng hạn.

"Trung Quốc họ luôn sẵn sàng, họ không từ một thủ đoạn nào để mà ép mình (Việt Nam) đâu, cho nên tôi nghĩ rằng chuyến đi của ông Trọng, từ cái đó tôi thấy rằng, nó không phải là một chuyến đi dự định từ trước, mà là chuyến đi bất ngờ."