Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ông Bùi Tín nói gì về các Tướng Việt Nam?

Cựu đại tá quân đội Nhân dân, ông Bùi Tín kể về một số đặc điểm tính cách của nhiều vị tướng trong quân đội Việt Nam với Nguyễn Giang của BBC Tiếng Việt.

Nguyên phó tổng biên tập báo Nhân Dân kể, ông Đinh Đức Thiện là người 'ăn tục nói phét', được người ta yêu quý vì cách nói, trêu chọc "bình dân, văng mạng, bất kể cấp trên nào hết".

Trong số những nhân vật được vị đại tá đặc biệt quý trọng về tài năng quân sự có Tướng Nguyễn Chí Thanh, người được coi là đã viết nên bộ binh thư thời chống Mỹ cho Việt Nam.

Hay như Tướng Trần Văn Trà, "là người rất giản dị, có tư duy, có học thức, mà ông ấy chịu khó tiếng Pháp ông cũng đọc, cũng biết, cũng hiểu, lịch sử của phương Tây ông ấy cũng biết. Đây là một vị kiện tướng mà tôi rất quý." Ông nhìn lại những nhân vật lịch sử như Tướng Văn Tiến Dũng, Trần Văn Trà, Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn... và cả những nhân vật quân đội trẻ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp sắp đặt nhưng sau bị liệt vào nhóm xét lại chống Đảng và chịu tù đày.

Về vụ án xét lại chống Đảng, ông Bùi Tín kể lại, "Khi Lê Duẩn và Lê Đức Thọ định hạ ông Giáp đó, thì họ hạ cánh tay chân của ông ấy trước".

"Tại sao lúc ấy anh không lên tiếng bênh vực cho các vị này, như là Hoàng Minh Chính cũng là lính của anh, hay sau này là Phạm Quế Dương cũng là lính của anh," ông Bùi Tín kể về dịp ông hỏi riêng Đại tướng Giáp.

"Thì ông ý cười. Lúc đầu cũng không trả lời, sau ông ý nói là "Mình mà bênh các cậu ây thì mình cũng sẽ bị như các cậu ấy,"" ông Bùi Tín nói trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở BBC năm 2013.