Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

40 năm hậu chiến: 'Sự hằn thù đã qua đi'

"Bốn mươi năm nhìn lại, người Việt Nam bên này mừng vui thì người Việt Nam bên kia đau đớn, tất cả đều là người Việt Nam. Gia đình bên này đoàn tụ thì gia đình bên kia chia ly," cựu phóng viên chiến trường Nguyễn Thị Xuân Phượng nói về ngày 30/4.

"Sự hằn thù đã hết, đã tan đi. Chỉ còn lại sự quý trọng, thương mến và cả đau xót cho sự mất mát quá lớn," bà nói với BBC Tiếng Việt.

Nói về sự hòa giải, hòa hợp dân tộc, bà Xuân Phượng cho rằng người Việt ở hải ngoại dường như vẫn giữ một quan niệm thô ráp về người Việt cộng sản, trong lúc giới trẻ trong nước nhìn nhận cởi mở hơn.

"Cháu nội tôi nói 'cờ [vàng hay đỏ] gì chả được, với chúng con bây giờ chỉ có một nước Việt Nam cần phải xây dựng, hòa hợp, cần phải tiến bộ. Những chuyện cũ nói làm gì nữa?' Tức là những thế hệ sau quan niệm về sự hòa hợp đơn giản hơn, thực tế hơn so với những người còn nuôi mối hận thù xưa."

Ngày 30/4/1975, nhóm phóng viên của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng cùng một số phóng viên từ miền Bắc vào đã tiếp quản Đài Truyền hình Sài Gòn.

Video do phóng viên Hồng Nga của BBC Tiếng Việt thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Tư 2015.