Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tỷ phú Hoàng Kiều: ‘Bút sa thì gà phải chết’

Trả lời câu hỏi của Nguyễn Hoàng của BBC tiếng Việt về điểm khác biệt trong môi trường kinh doanh và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc, tỷ phú người Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều nói “Tôi thực sự cũng chẳng muốn so sánh Trung Quốc với Việt Nam.”

“Vấn đề của Việt Nam thì chúng ta đã thấy trên báo chí nói nhiều rồi nên tôi không nói nữa.

“Vấn đề quan trọng ở đây tôi muốn nói là nếu đã nói cái gì là phải cam kết thực hiện. Khi bút sa thì gà phải chết. Tôi thán phục người Trung Quốc là ở điểm đó.

“Lấy ví dụ về thuê đất mở công ty, ngày xưa tôi thuê chỉ là 30 năm, rồi sau đó được quyền thuê 50 năm rồi sau này là 99 năm.

“Khi chúng tôi mở rộng cơ sở ra và mua 120 hecta thì kể như họ nói đấy là đất của ông đấy.

“Vấn đề là khi mình đã không có cam kết thì thôi, nếu đã cam kết thì phải giữ cho tới cùng. Nói là làm và làm là phải làm đúng.

“Đó là bài học kinh nghiệm mà chúng ta cần rút tỉa để giúp cho sự phát triển cho bất kỳ ai, bất kỳ nước nào, kể cả Việt Nam hay Hoa Kỳ,” ông Hoàng Kiều trả lời BBC trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại văn phòng của ông ở California.

Ông Hoàng Kiều hiện là Chủ tịch Công ty Kháng sinh và Kháng thể (RAAS, Inc. ) có trụ sở tại Hoa Kỳ và đồng thời là Phó Chủ tịch Công ty con của RAAS tại Thượng Hải, chuyên về các sản phẩm huyết tương.

Tạp chí Forbes của Hoa Kỳ xếp ông Kiều đứng thứ 847 trong danh sách các tỷ phú giàu có nhất trên thế giới.

Ngoài dược phẩm, ông Hoàng Kiều hiện cũng đang đầu tư vào rượu vang và thời trang.

Xem bản chất lượng cao hơn trên youtube tại đây.