Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Hồ Chí Minh cũng chỉ là một con người'

Đảng Cộng sản Việt Nam đang có những hoạt động rầm rộ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến từ trong nước, nói rằng lúc ông còn nhỏ ông ‘từng bị mê hoặc, từng tôn kính cụ Hồ và xem đấy là ông Tiên mà mình phải tôn thờ’.

“Sau này lớn lên tôi càng thấy rằng ông Hồ Chí Minh chỉ là một con người,” ông nói, “Đã là con người thì ai cũng có cái tốt cái xấu.”

“Tôi nghĩ ông Hồ không phải thần thánh như Đảng Cộng sản Việt Nam hết sức tâng bốc ông,” ông nói thêm và dẫn chứng một số điều mà ông cho là ‘cái xấu’ của ông Hồ Chí Minh như ‘có nhiều vợ mà bảo hy sinh tình cảm gia đình cho dân tộc’, ‘viết những câu thơ so sánh với Trần Hưng Đạo’, ‘viết những mẩu chuyện để tự tâng bốc mình’ và ‘xưng Bác với cả dân tộc’.

“Nhất là bây giờ hậu quả của cách mạng do ông Hồ Chí Minh dẫn dắt đem lại cho dân tộc Việt Nam hầu như không chỉ là con số không mà còn là con số âm,” ông nói, “Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám so với các dân tộc khác trên thế giới còn ở bậc cao mà đến giờ thì tụt hậu không chỉ so với thế giới mà ngay cả các nước Đông Nam Á.”

Theo ông Giang thì nếu không có ông Hồ Chí Minh thì Việt Nam vẫn có "độc lập, tự chủ" vi "có những người khác tiếp nối con đường của Phan Chu Trinh".

“Hơn 40 nước thời đó (1945) cũng bị thực dân, cũng bị đô hộ và cũng giành được độc lập cả và có đổ máu tan nát như đất nước này đâu,” ông nói.

Ông Giang cũng phản bác cái mà Đảng gọi là "đạo đức Hồ Chí Minh" và cho đó là "nhảm nhí".

Khi được yêu cầu đánh giá ‘công và tội’ của ông Hồ Chí Minh, ông Giang nói: “Đánh giá công và tội hãy nhìn vào kết quả họ làm.”

“Ông Hồ Chí Minh không phải là con người xấu nhưng có điều việc ông ấy làm thì không để lại hậu quả gì tốt đẹp cho dân tộc này,” ông nói.