Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Dân trình luật là tốt cho cả hai phía'

Việc người dân cũng như các nhóm, hội đoàn dân sự, nghề nghiệp, độc lập v.v. trong cộng đồng đề xuất, đệ trình các dự luật, như mới đây đã làm với 'Luật Biểu tình' do Hội nhà báo Việt Nam độc lập gửi Quốc hội Việt Nam, là 'tốt cho cả hai' phía, nhà nước và nhân dân, theo một nhà nghiên cứu luật Việt Nam.

Trao đổi bên lề chuyến thăm BBC vào hạ tuần tháng 5/2015 của đoàn khảo sát thuộc Liên hiệp Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tìm hiểu luật tự do thông tin của nước Anh và việc thực hiện luật này trong môi trường truyền thông và công cộng, ông Trần Kiên, nói với BBC:

"Tôi nghĩ (đây) là việc tốt, tốt cho cả hai phía. Đầu tiên việc một nhóm độc lập đưa ra một Dự thảo luật như vậy không phải là điều gì mới lạ.

"Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam đã từng có những dự thảo về Luật Hội của mình đệ trình và nhận được sự đánh giá, cổ vũ từ phía các cơ quan, từ phía các nhà nghiên cứu.

"Nói như vậy để thấy, tôi tin rằng cái dự thảo luật đó đã được gửi đến cho các cơ quan có sáng quyền lập pháp, tức là những người có quyền thảo luận để trình luật ra Quốc hội.

"Việc Hội nhà báo độc lập Việt Nam tự mình đưa ra một dự thảo luật như vậy, và trong khi tôi không rõ việc cơ quan nhà nước Việt Nam có tiếp thu hay không, nhưng tôi thấy đấy là một biểu hiện rất tốt.

"Và tôi tin rằng các cơ quan nhà nước sẽ nghiên cứu các dự thảo đó vì ít nhất nó phản ánh cái cách, góc nhìn của một nhóm, của một nhóm lợi ích trong đấy, hay của một nhóm xã hội dân sự.

"Trong xã hội Việt Nam, có thể có nhiều nhóm khác nhau, có góc nhìn khác nhau về vấn đề đó và mọi tiếng nói nên được lắng nghe," nhà nghiên cứu nói với BBC.

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC, ông Trần Kiên, người đang làm nghiên cứu sinh tại Đại học Glasgow, Scotland, bình luận về đâu là điểm đáng lưu ý nhất để một dự luật như Luật Tiếp cận Thông tin ở Việt Nam khi ban hành có thể đạt được hiệu quả mà nhà nước, xã hội, cộng đồng và người dân mong muốn, cũng như có thể đem lại lợi ích cho tất cả.