Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chuyên gia cho điểm quyền tự do ở VN

Bên lề chuyến thăm của đoàn khảo sát thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) về quyền tự do thông tin và việc thực thi các quyền này tại Anh, các chuyên gia của Vusta đã trả lời phỏng vấn của BBC và 'cho điểm' với các quyền tự do thông tin, ngôn luận và báo chí của Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát, cho rằng với các quyền này Việt Nam hiện đang ở mức 5 trên thang điểm mười.

Thạc sỹ Trần Kiên, nhà nghiên cứu luật học, cho rằng mức điểm trung bình là một đánh giá hợp lý, phải chăng và hy vọng trong tương lai, với việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế, đẩy mạnh thực thi các đạo luật, điểm số này sẽ được nâng dần lên tới mức khá và 'thậm chí là xuất sắc'.

PGS. TS. Nguyễn Đức Bách, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường & Xã hội, cho rằng việc xây dựng và ban hành đạo luật về 'Quyền tiếp cận thông tin' sẽ giúp cho cả nhà nước và cộng đồng, tổ chức nhận thức được tốt hơn phạm vi chức năng, quyền hạn, quyền lợi và vai trò của mình trong xã hội ở lĩnh vực này.