Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Ngư dân không địch nổi tàu Trung Quốc'

Trả lời BBC ngày 16/6, ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ngãi, nói các biện pháp hỗ trợ hiện nay không giúp ngư dân đối phó được với các tàu Trung Quốc.

"Dạo này Trung Quốc tấn công, ngăn cản, xua đuổi, cướp phá tài sản ngư dân Quảng Ngãi ngày càng nhiều, nhất là hai tháng trở lại đây", ông nói.

Bình luận về các biện pháp hỗ trợ ngư dân hiện nay, trong đó có việc tổ chức đánh bắt theo tiểu đội và đóng tàu thép, ông Hoàng cho rằng việc này có thể giúp ngư dân trong các tình huống "thông thường", nhưng không hiệu quả khi gặp tàu Trung Quốc.

"Tiểu đội là gồm 45 tàu chẳng hạn, thì có tác dụng là khi có tàu bị tai nạn thì các tàu khác có thể tương trợ giúp đỡ", ông nói.

"Nếu bị cướp phá tài sản thì các tàu kia nếu có tài sản dự trữ thì chia sẻ với nhau để tiếp tục đánh bắt."

"Thế nhưng đó là trường hợp thông thường, chứ nếu 3,4 tàu Trung Quốc cố gắng áp chế thì cũng chẳng giúp được gì, tàu to tàu lớn còn được chứ tàu gỗ thì làm sao địch nổi."

"Việc đóng tàu vỏ thép thì cũng không phải mục tiêu chính là để đối phó với Trung Quốc mà là để hiện đại hóa nghề cá."

"Nghề cá Việt Nam dùng tàu gỗ ra khơi xa thì bị hạn chế nên đóng tàu vỏ thép đi đường dài nhanh hơn, điều kiện lao động tốt hơn, an toàn hơn."

"Nếu có bị tàu Trung Quốc thì cũng đỡ bị phá như tàu gỗ."

"Ngư dân Việt Nam nghèo, mà đóng tàu vỏ thép vốn rất lớn nên ngư dân cũng dè dặt, họ chờ xem các tàu trước đóng xong, hoạt động có hiệu quả thì người ta mới đóng theo chứ không đóng ồ ạt."

"Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ cho ngư dân vay vốn chứ không cho không. Giá thành tàu thép lớn, gấp 3,4 lần tàu gỗ. mà đầu tư nhiều thì phải trả nợ nhiều."