Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao TQ lại 'xê dịch' giàn khoan HD981?

Theo một nhà nghiên cứu quan hệ Việt - Trung, nguyên chuyên viên cao cấp về Trung Quốc của Bộ ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc muốn 'gây áp lực' với Việt Nam trước chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, tới Hoa Kỳ.

Bình luận với BBC hôm 27/6/2015 từ Hà Nội về việc vì sao Trung Quốc lại chọn thời điểm này để 'xê dịch' vị trí của giàn khoan HD-981 ở khu vực gần Hoàng Sa trên Biển Đông, ông Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, nói:

"Trung Quốc muốn có chuyện với (Việt Nam), một là Trung Quốc không muốn, không thích thú gì việc Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ và có những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước.

"Phải nói thẳng Trung Quốc không bao giờ muốn cái đó cả, hoặc thậm chí phải nói thẳng họ rất sợ Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, đẩy mạnh quan hệ lên.

"Cho nên chuyện ông Trọng sắp tới đi Mỹ là Trung Quốc không thích đâu và sở dĩ họ phải kéo ông Trọng sang trước, trước khi ông Trọng đi Mỹ, cũng là mục đích giảm bớt (tầm quan trọng, ý nghĩa) chuyến thăm của ông Trọng đi.

"Vì ông Trọng đi Mỹ... đây là lần đầu tiên một người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đi thăm Mỹ, Mỹ đón tiếp một cách chính thức như vậy, khắc có ý nghĩa rất lớn trong quan hệ Việt - Mỹ...

"Trung Quốc không thích thú trong chuyện này, cho nên họ tìm mọi cách làm giảm nhẹ ý nghĩa của chuyến đi.

"Đứng về phương diện cá nhân, tôi xin nói thẳng là Việt Nam với Mỹ không phải là kẻ thù truyền kiếp, không phải là có những tranh chấp gì về lãnh thổ, lãnh hải, cho nên Việt Nam với Mỹ sắp tới sẽ bước vào giai đoạn mới, mà theo tôi là quan hệ chỉ có càng ngày càng tốt lên thôi."

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy phản bác quan điểm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuần này, khi ông Vương Nghị, tuyên bố rằng Trung Quốc là 'nạn nhân lớn nhất' của việc 'các nước khác dần xâm lấn' trên Biển Đông, mặc dù không chỉ ra ai là 'thủ phạm' nếu có, của việc biến cường quốc đang trỗi dậy này vào thế trở thành 'nạn nhân' như vậy.

"Một nghìn năm trước, Trung Quốc là một quốc gia đi biển lớn. Do đó, Trung Quốc tất nhiên là nước đầu tiên phát hiện, khai thác và quản lý quần đảo (Trường Sa)", ông Vương được hãng tin Reuters dẫn lời, nói thêm.