Tổng thống Bill Clinton
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bill Clinton gặp gỡ các giới ở Hà Nội

Tiến sỹ Nguyễn Quang A thuật lại cuộc gặp mặt giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với các giới, trong cuộc tiếp tân của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 02/7/2015, nhân 20 năm bình thường quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt và quốc khánh Mỹ.

Theo nhà nhà quan sát chính trị - xã hội Việt Nam này, cuộc gặp có thể còn liên quan tới chuyến thăm Hoa Kỳ dự kiến vào đầu tuần sau của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trước cuộc tiếp xúc kể trên, vẫn theo Tiến sỹ Quang A, ông Clinton cũng đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam, Phạm Bình Minh và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, ông Hoàng Bình Quân.

Tiến sỹ Quang A dùng chữ 'cân bằng' để so sánh việc phía Mỹ và ông Clinton đã gặp cả phía đại diện đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam, cũng như gặp đại diện giới vận động dân chủ, nhân quyền và xã hội dân sự ở trong nước.

"Tổng thống Clinton đã có mặt ở buổi lễ kỷ niệm này và ông có một bài phát biểu rất cảm động về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước," ông Quang A nói.

"Và tôi nghĩ thông điệp của ông rất rõ ràng về chuyện hai bên thay vì đối nghịch lẫn nhau thì hợp tác với nhau.

"Và trong 20 năm qua đã có những kết quả hết sức lớn đối với Việt Nam và nó cũng giải tỏa được rất nhiều những tâm tư của những người Mỹ.

"Tôi nghĩ sự hiện diện của Tổng thống Clinton tại Hà Nội, trong buổi hôm nay hết sức có ý nghĩa," Tiến sỹ Quang A cho hay.