Paulus Lê Sơn: 'Phút ngã lòng' và 4 năm tù

Paulus Lê Sơn: 'Phút ngã lòng' và 4 năm tù

Paulus Lê Sơn, một trong 14 người bị bắt và phải ra tòa về tội "âm mưu lật đổ chính quyền" vừa được trả tự do sau 4 năm ngồi tù.

"Niềm vui và nỗi buồn trộn lẫn trong con người tôi," ông Lê Sơn nói với BBC Tiếng Việt ngay sau khi mới trở về nhà, hôm 2/8/2015.

"Niềm vui là tôi đã vượt qua được một cuộc thương khó đầy thử thách, đầy đau thương. Còn nỗi buồn là tôi chỉ có một người mẹ duy nhất, nhưng mẹ tôi đã qua đời khi tôi bị nhà cầm quyền bắt giam, khi về tôi không còn thấy mẹ tôi nữa."

Ông chỉ được biết hung tin sau khi mẹ mất đã được hai năm, ông cho biết thêm. Ông nói cũng tới khi đó, trong phiên xử phúc thẩm hồi 2013 ông mới được biết luật sư bào chữa đã từng cố gắng xin giới chức cho ông về chịu tang mẹ, nhưng không được.

Bị bắt hồi 8/2011, Paulus Lê Sơn là một bị cáo trong vụ xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành trong vụ án hình sự quy định tại Điều 79.

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi 1/2013, ông là một trong những bị cáo bị mức án nặng nhất, 13 năm tù.

Tại phiên phúc thẩm tháng 5/2013, ông được giảm xuống còn bốn năm tù giam, vì "đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội".

"Tôi hy vọng là dư luận sẽ hiểu được điều này... Tôi không khai báo, công nhận gì cả, bởi những việc làm của tôi không phải là tội lỗi, không trái luân thường đạo lý... tôi chỉ muốn góp phần xây dựng đất nước."

Ông Lê Sơn nói trước ngày xử phúc thẩm ba hôm, Bộ Công an cử người tới gặp ông và khuyên nên viết, ký nhận một số chuyện để được nhẹ tội, giảm án. Đó cũng là lúc ông được biết tin mẹ đã qua đời.

"Lòng tôi đau đớn, tâm trí tôi bị hoảng loạn... Và rồi tôi làm theo ý họ. Đó là những giây phút tôi ngã lòng," ông nói.

"Sau đó, tĩnh tâm lại, tôi nghĩ rằng cuộc sống là một cuộc trải nghiệm mà chúng ta phải bước đi dù có đau khổ tới mức nào," ông nói với BBC.