Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trung tâm Đồng Xuân Berlin làm ăn 'manh mún'

Doanh nhân Trần Mạnh Thái và nhà báo Sa Huỳnh cho rằng, người Việt kinh doanh trong trung tâm thương mại Đồng Xuân còn 'thiếu chuyên nghiệp' và 'manh mún'.

Trả lời phỏng vấn của Christine Nguyễn, cộng tác viên BBC từ Berlin hồi tháng 7/2015, ông Trần Mạnh Thái nói ở khu thương mại hiện có khoảng 400 hộ bán sỉ và hàng chục nghìn người Việt làm ăn buôn bán lẻ.

"Hình thức buôn bán của người Việt chúng ta ở đây không có bài bản nào nhất định cả, mà cũng chỉ là mày mò tự tìm hiểu thôi," ông Mạnh Thái, cựu phiên dịch cho đội lao động và nay kinh doanh tại Đức nhận xét.

Ông Sa Huỳnh, người ra đi từ Nam Việt Nam, bổ sung thêm rằng nhiều người Việt sang đây do khả năng ngôn ngữ kém hoặc không có khả năng làm trong công sở của Đức nên buộc chọn cách buôn bán, làm ăn kiếm sống.

Nhà báo hiện sống tại Berlin cũng nhận xét về khoảng cách trong mối quan hệ giữa người Việt sống ở Đông Đức và Tây Đức với nhau, là "khó và tế nhị".

"Để xóa bỏ được bức tường Berlin trong đầu của những người Việt Đông - Tây, thì nhà nước chúng ta phải thay đổi rất nhiều."

Ông Trần Mạnh Thái lại nhấn mạnh khía cạnh cá nhân của vấn đề: "Bản thân trong lòng mỗi một chúng ta đang sống ở Đức lúc này, chúng ta phải muốn.

"Vì nhà nước có thể ra tất cả những điều luật, hay quy định, nhưng trong lòng của mỗi người Việt chúng ta ở đây mà không muốn thì chúng ta chẳng giải quyết được vấn đề gì cả."

Loại bài của BBC nằm trong chuyên đề về di dân và sinh hoạt của người nhập cư tại châu Âu.

Xem thêm:Chợ Đồng Xuân Berlin.