Sinh viên Việt Nam tại Văn Miếu
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Thi 2 trong 1 là không thành công'

Cải cách chế độ thi cử và xét tuyển đại học vừa lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam năm nay đang đã gây nhiều bức xúc và trở thành đề tài bàn luận sôi nổi tại Việt Nam.

Nhiều người cho rằng việc tổ chức thi hai trong một, tức sử dụng điểm thi trung học phổ thông để xét tuyển đại học, đã được thực hiện với ý định tốt, nhằm phần nào giúp giảm áp lực thi cử và tốn kém cho sinh viên và xã hội, nhưng việc tổ chức và thực hiện còn quá nhiều bất cập.

Tình trạng sinh viên nộp và rút hồ sơ tại các trường trước khi hết hạn tuyển sinh đợt một đã được ví như cảnh mua bán tại thị trường chứng khoán và thậm chí cư dân mạng đề nghị Bộ trưởng Phạm Vũ Luận từ chức.

Mới đây một cựu sinh viên đã bị bắt khi cầm tấm biển ghi "Học sinh, sinh viên không phải là chuột bạch" đứng trước trụ sở Bộ hôm 23/8 để phản đối Bộ Giáo dục về cách tổ chức tuyển sinh mới này.

BBC Tiếng Việt đã hỏi Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, suy nghĩ của ông về kỳ thi 2 trong 1 cũng như về các khuyến nghị cải cách giáo dục từng được gửi tới Bộ giáo dục và chính phủ.

Ông nói: "Thử nghiệm này là không thành công và hậu quả của thử nghiệm này là khá nặng nề. Nó không những không giải quyết được những bất cập trong việc tổ chức những kỳ thi đặc biệt là tuyển sinh vào các trường đại học mà nó gây ra tâm lý hết sức nặng nề rằng nền giáo dục Việt Nam quá nhiều thử nghiệm, quá nhiều chủ trương, kế hoạch đề ra không sát với thực tế.

"Có thể những người thiết kế có ý định tốt và có những việc làm muốn cho tốt hơn, nhưng vì trình độ chuyên môn, vì ý thức trách nhiệm và vì không sát thực tế cho nên để xảy ra kết quả không được tốt," ông Hảo nói.

Ngoài ra ông cũng nhắc tới ít nhất có 4-5 lần các nhóm các nhà giáo dục, tri thức đã gửi kiến nghị tới chính phủ và Bộ với những đề xuất để cải cách giáo dục, từ đề xuất của nhóm do giáo sư Hoàng Tụy và 23 giáo sư và các nhà giáo dục khác đưa ra năm 2004 tới kiến nghị của nhóm các nhà giáo dục và trí thức do giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì mới đưa ra năm nay, nhưng tất cả các ý kiến đề xuất của những người có tâm huyết với ngành giáo dục vẫn chưa được Bộ hay chính phủ tập hợp, tổ chức ngồi lại cùng bàn bạc, thảo luận và đề ra những cải cách giáo dục phù hợp với tình hình Việt Nam.