TS. Lê Xuân Nghĩa
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giải pháp nào cho 'thoát Trung' kinh tế?

Một chuyên gia kinh tế từ Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nguyên Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vừa nêu quan điểm 'thoát Trung' với BBC trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một giai đoạn chao đảo, rối loạn và hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Trao đổi với BBC hôm 27/8/2015 từ Hà Nội, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói:

"Thực ra các chuyên gia của Việt Nam cũng đã đặt vấn đề này với chính phủ từ cách đây vài ba năm, sau vụ mà Trung Quốc mang giàn khoan vào, thế nhưng mà chuyện lệ thuộc kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc là một vấn đề có tính cơ cấu và nó có tính quy luật.

"Tức là nó giống như là đàn chim nhạn bay ở trên trời, thế thì muốn thay đổi thứ tự của đàn chim nhạn bay trên trời thì Việt Nam phải có một cải cách mạnh mẽ mà đặc biệt là phải cải cách hướng tới công nghệ nguồn.

"Chứ còn như hiện nay chúng ta phụ thuộc nhiều vào công nghệ của Trung Quốc, thế còn giải quyết vấn đề này chỉ bằng tỷ giá hối đoái hoặc biện pháp tài chính không thôi thì không ổn, mà nó phải là một chương trình tái cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng tiếp cận công nghệ nguồn của Nhật Bản hoặc của Mỹ."

Phải đi từng bước

Và kinh tế gia Lê Xuân Nghĩa nêu cụ thể hơn về phương thức thực hiện quan điểm này:

"Và muốn làm được điều ấy, tôi nghĩ rằng Việt Nam phải đi từng bước, đầu tiên ví dụ như là phát triển công nghiệp phụ trợ, rồi cùng với việc gia nhập các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hoặc là TPP (Hiệp định Hợp tác Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) chẳng hạn, tận dụng những cơ hội ấy để tiếp nhận công nghệ nguồn của Mỹ.

"Và hơn nữa, Việt Nam cũng phải có những chuyển hướng rất mạnh từ những doanh nghiệp khởi nghiệp, rồi từ hệ thống giáo dục, đào tạo, theo hướng phải thúc đẩy thị trường công nghệ phát triển thì mới có thể thay đổi được tình hình.

"Còn nếu chúng ta mà công nghệ vẫn cứ lạc hậu, đương nhiên là chúng ta vẫn phải xếp hàng như một đàn chim nhạn bay trên trời thôi," kinh tế gia nói với BBC.

Mở đầu cuộc trao đổi, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa bình luận về đợt rối loạn kinh tế trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc và phân tích, đánh giá động thái, tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ và việc Trung Quốc áp dụng chính sách thả nổi đồng tiền này từ nay, cùng cách thức phản ứng, đối phó của Việt Nam mà ông cho là có tính 'tự vệ', 'chiến thuật' là chính.