Tấm biển của thí sinh Trần Văn Sâm
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thí sinh nhập học và 'cơ chế xin cho'

Thí sinh Trần Văn Sâm, ở Bình Thuận, người đạt 26,5 điểm trong kỳ thi vừa qua mà không trúng tuyển do cập nhập thông tin nhầm nay đã được Đại học Y dược Cần Thơ mời nhập học.

Vụ việc được giải quyết sau khi sinh viên này cầm tấm biển cầu cứu và Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận hôm 31/8 đã yêu cầu trường xem xét tiếp nhận thí sinh này.

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt hôm 1/9, bà Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học tại Hà Nội, bình luận về vụ việc:

“Tôi rất mừng khi hay tin cuối cùng thí sinh Trần Văn Sâm đã được Đại học Y dược Cần Thơ mời nhập học.

"May là thời bây giờ có công nghệ nên thí sinh có thể cầu cứu qua mạng xã hội, chứ nếu 10 năm trước, Sâm có cầm tấm bảng đứng giữa Hà Nội cả tháng cũng không được toại nguyện”.

Bà Ánh nói thêm rằng trường hợp này cho thấy có thể còn nhiều thí sinh oan ức trong những mùa thi đại học vừa qua nhưng không phải ai cũng lên tiếng được.

“Lâu nay ai cũng biết cơ chế xin - cho và bộ máy hành chính ở Việt Nam rất nặng nề và vô cảm. Nhưng tình trạng này diễn ra trong lĩnh vực giáo dục thì rất tai hại, vì nó hủy hoại tương lai của người trẻ, tạo nên vết đen trong tâm hồn của họ”, bà Ánh nói.