TS. Nguyễn Quang A
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Công an thẩm vấn ông Nguyễn Quang A

Từ nơi đang bị 'tạm giữ, câu lưu' ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A thuật lại sự việc ông bị an ninh Việt Nam ngăn chặn nhập cảnh và yêu cầu làm việc về vấn đề 'an ninh quốc gia của Việt Nam'.

Tại thời điểm cuộc trao đổi diễn ra tối hôm 01/9/2015 giờ Hà Nội, nhà vận động cho xã hội dân sự cho hay ông vừa có chuyến đi nước ngoài về Hà Nội thì bị công an và an ninh ở cửa khẩu yêu cầu 'làm việc' và giữ ông trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, tính tới thời điểm trả lời BBC.

Ông nói ông đã từ chối trả lời các câu hỏi của các nhân viên an ninh, mặc dù ông cho hay thái độ đối xử của họ đối với ông là 'tử tế, vui vẻ' và 'nói chung là tốt'.

Làm gì, gặp ai?

Theo ông Quang A, phía an ninh có thể quan tâm tới việc ông đã tiếp xúc với những ai và có những hoạt động gì trong chuyến ra nước ngoài nhiều tuần lễ vừa qua, trong đó ông có tới châu Âu và Hoa Kỳ.

Tại thời điểm trả lời phóng viên BBC, ông Quang A cho hay ông 'chưa ăn uống gì' và đang ở trong một căn phòng bị khóa, và nói ông không rõ phía an ninh sẽ còn câu lưu ông trong bao lâu nữa.

Tin cho hay vào cuối ngày 1/9, ông Quang A đã được thả sau hơn 12 tiếng đồng hồ bị giam giữ.