Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Không phân biệt nhà tư vấn quy hoạch Lý Sơn'

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi nói việc công ty tư vấn quy hoạch cho huyện đảo Lý Sơn có chủ quản là doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc "không có gì phải băn khoăn".

Trước đó, báo Thanh niên trước đó cho biết đại diện Tập đoàn CPG hôm 14/9 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để "báo cáo những đề xuất về quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược" cho huyện đảo Lý Sơn.

Tập đoàn CPG, đóng tại Singapore, là đơn vị chuyên về tư vấn thiết kế và quy hoạch.

Năm 2012, CPG được một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, Tập đoàn Thiết kế và Nghiên cứu Kiến trúc Trung Quốc (CAG), mua lại từ Downer EDI với giá 147 triệu đôla Úc, bản tin của Reuters khi đó cho biết.

Trả lời BBC ngày 18/9, ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nói ông "chưa nắm kỹ về tập đoàn CPG".

"Tôi đang tìm hiểu chứ chưa có hợp đồng hoặc thỏa thuận nào chính thức về việc thuê họ làm tư vấn quy hoạch", ông cho biết.

Ông Chữ nói với BBC rằng nguồn gốc của CPG không phải là vấn đề đáng "băn khoăn".

"Thực ra thì tôi không đặt vấn đề là quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia đâu, vì tôi là ở cấp tỉnh", ông nói.

"Tôi có đề nghị là cần thiết thì liên doanh với nhà tư vấn nước ngoài để có ý tưởng mới trong quy hoạch chứ chưa đặt vấn đề là nước nào, quan hệ chính trị thế nào."

"Tôi nghĩ không có gì phải băn khoăn cả vì nếu họ thực sự là một đơn vị tư vấn giúp đỡ cho chúng tôi được thì vẫn chấp nhận họ phối hợp với trong nước làm thôi".

"Quan điểm cá nhân của tôi thì tôi không phân biệt tập đoàn đó thuộc quốc gia nào, tất cả chúng ta đều có quan hệ với nhau hết."

"Địa bàn của chúng tôi cũng có rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang triển khai các dự án, không có vấn đề gì nặng nề đâu."