Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chuyến thăm Mỹ 'hình thức' của ông Tập?

Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 22/9, nhà báo Phạm Chí Dũng nhận định: “Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình mang tính hình thức hơn là giải quyết được những vấn đề thực chất như bất đồng về căng thẳng ở Biển Đông”.

Ông Dũng cho biết thêm: “Việc Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, là ‘lãnh thổ của Trung Quốc’ ngay trước chuyến đi của ông Tập có thể xem là động tác ‘ném đá dò đường’. Trung Quốc còn tuyên bố ông Tập sẽ hủy chuyến đi nếu Hoa Kỳ xem xét ban hành lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này”.

Nhà báo độc lập này còn cho rằng “Hà Nội có khó thể kỳ vọng điều gì từ chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập mà cần xác định thái độ rõ ràng là cần đến sự giúp đỡ của phương Tây để giải quyết vấn đề Biển Đông”.

Đề cập đến khả năng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối năm nay, ông Dũng dự báo sự kiện này tuy mang tính ‘trả lễ’ nhưng cũng sẽ giúp cụ thể hóa việc hợp tác giữa Hà Nội và Washington.

“Một trong những dấu hiệu dễ thấy của việc này là Hà Nội sẽ tiếp tục phóng thích tù nhân lương tâm sau trường hợp của bà Tạ Phong Tần, theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ như là điều kiện của TPP và chuyến thăm của ông Obama”, ông Dũng nói.