Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người cộng sản Indonesia kể về cuộc chiến VN

Bà Florensia, 74 tuổi, từng sống 7 năm ở Việt Nam và làm bác sỹ tình nguyện trong cuộc chiến.

Bà kể lại với BBC về những gì bà đã chứng kiến trong thời gian chiến tranh.

Florensia nói bà còn nhớ một cậu bé con của người phiên dịch nhặt một thứ đồ trông giống đồ chơi và ném nó đi. Cậu bé chết vì những mảnh vỡ găm vào người sau khi món đồ phát nổ.

Cảnh tượng khác khiến bà không quên là sự thiếu thốn thuốc men, dụng cụ y tế, và thậm chí thực phẩm cho cả bác sỹ và bệnh nhân. Món ăn chủ yếu là thân chuối, bà kể.

Florensia từng học ngành y tại Đại học Hữu nghị ở Moscow, Nga, khi xảy ra cuộc biến động năm 1965.

Trong thập niên 60, rất nhiều người Indonesia được Tổng thống Sukarno gửi sang học ở các nước xã hội cộng sản.

Giai đoạn 1965 – 1966 xảy ra thanh trừng chống cộng sản sau khi cuộc nổi dậy của phong trào 30 tháng Chín thất bại ở Indonesia.

Con số phổ biến nhất về số người thiệt mạng trong giai đoạn này là khoảng 500.000 người.

Cuộc thanh trừng là sự kiện then chốt trong thời gian chuyển đổi sang “Trật tự mới” và việc loại bỏ Đảng Cộng sản Indonesia (PKI) như một lực lượng chính trị.

Cuộc biến động dẫn tới sự thất bại của Tổng thống Sukarno và đánh dấu sự bắt đầu của 30 năm nắm ghế tổng thống của ông Suharto.

Florensia phản đối tuyên truyền của chính quyền Suharto lên án ông Sukarno và chọn sống tha hương. Nhưng cha của bà bị tử hình và chính quyền biết bà từng học ở Nga khiến bà phải sống tha hương ở Nga, Việt Nam, Trung Quốc và Hà Lan trong suốt hơn 50 năm.