Ông Hà Huy Hoàng
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dấu hỏi xoay quanh 'vụ làm gián điệp cho TQ'

Hàng loạt câu hỏi có thể được đặt ra xung quanh vụ Việt Nam đưa ra xét xử một cựu nhà báo bị tình nghi làm 'gián điệp cho Trung Quốc' hôm 30/9/2015, theo một nhà báo độc lập từ Sài Gòn.

Bình luận với BBC về vụ án 'hy hữu' được xét xử công khai liên quan tới bị cáo là ông Hà Huy Hoàng, cựu phóng viên báo Thế giới và Việt Nam thuộc Bộ Ngoại giao, vừa bị kết án 6 năm tù trong phiên sơ thẩm diễn ra đúng một ngày trước ngày Quốc khánh năm nay (1/10) của Trung Quốc, vì bị buộc tội 'cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc', Tiến sỹ Phạm Chỉ Dũng đặt ra bảy câu hỏi, trong đó có mấy dấu hỏi được nhấn mạnh.

Đó là tại sao tòa án của chính quyền Việt Nam xét xử công khai mà tin của một số báo đăng tải về vụ xử lại bị gỡ xuống?

Ai, cơ quan nào đã 'chỉ đạo' việc gỡ này và đặc biệt là liệu phiên tòa này có làm ảnh hưởng gì đến chuyến thăm Việt Nam được dự kiến vào tháng 11 năm nay của lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình.

Câu hỏi, giả thuyết

Khi được hỏi, liệu các câu hỏi chính đặt ra có thể tìm được câu trả lời hay là sẽ rơi vào 'im lặng', ông Phạm Chí Dũng nói:

"Ở Việt Nam luôn luôn có sự im lặng và luôn luôn thiếu minh bạch, đó là lý do mà Việt Nam luôn luôn đứng ở thứ hạng rất thấp ở trong xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Thế giới.

"Cho nên tôi không lạ là nếu như chỉ có toàn giả thuyết và nếu như tất cả những vấn đề mà chúng ta đưa ra chỉ có là giả thuyết mà thôi và tất cả những giả thuyết như vậy, nếu có giá thuyết nào đúng thì chỉ được xác nghiệm, trải nghiệm, chứng minh sau một thời gian nào đó, chứ không thể ngay bây giờ được."

Hai trong số các câu hỏi được Tiến sỹ Phạm Chí Dũng nêu ra đặt vấn đề là: "Vụ xét xử một nhà báo VN làm gián điệp cho Trung Quốc, mà về thực chất là một cú vỗ mặt chính quyền Trung Quốc, có gây tác động hoặc ảnh hưởng tiêu cực nào đến chuyến công du dự kiến của Tập Cận Bình tới VN vào tháng 11/2015?

"Nếu vì vụ xét xử gián điệp này mà Tập Cận Bình không muốn đến VN vào tháng 11 (tháng 11 cũng là lúc Hội nghị Trung ương 12 mang tính quyết định về nhân sự chủ chốt sẽ diễn ra), phe ‘thân Trung’ ở Hà Nội có thể bị thiệt hại ra sao trước đại hội đảng 12?", nhà báo độc lập nêu giả thuyết.