Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trách nhiệm trong môi trường tố tụng 'nghiệt ngã'

Luật sư Ngô Ngọc Trai, giám đốc công ty luật Công Chính ở Hà Nội, nói ông và một số đồng nghiệp đang cân nhắc việc gửi kiến nghị lên Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, giám đốc Công an Hà Nội, liên quan đến vụ Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi, bị chết trong trại giam Hà Nội.

"Chúng tôi hy vọng các cơ quan đó sẽ có những nắm bắt, xử lý phù hợp," luật sư Ngô Ngọc Trai nói với BBC Tiếng Việt hôm 12/10.

Được biết nội dung tài liệu có tên "Đơn trình báo", ngoài ông Ngô Ngọc Trai hiện đã có các luật sư Trần Thu Nam, Hoàng Văn Hướng, Phan Hữu Thư và một số luật sư khác ký tên.

"Môi trường giam giữ người ở Việt Nam rất nghiệt ngã, không thuận lợi cho việc giữ gìn sức khỏe, tinh thần của con người." ông Trai nói. "Phòng giam thì chật hẹp về không gian, diện tích. Chế độ dinh dưỡng ăn uống cũng bị hạn chế... Việc phát sinh bệnh tật trong thời gian bị giam giữ là hoàn toàn có thể xảy ra."

"[Tình trạng] sức khỏe, tính mạng con người trong phòng giam bị xâm hại là có, bởi những người bị giam giữ cùng, hay bởi các hoạt động bức cung nhục hình trong hoạt động điều tra."

"Tôi cho rằng dù em Dư bị bạn giam cùng đánh chết thì cũng không loại trừ được trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan."

"Các quy trình thủ tục tố tụng không cho phép để điều đó xảy ra, và cũng đã có các quy định dù lỏng lẻo, hạn chế, nhằm ngăn ngừa hậu quả xấu như thế."

"Thực tế hậu quả xấu vẫn xảy ra, chứng tỏ ở đâu đó, trong khâu nào đó, đã có sự vi phạm. Do vậy phải có một cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo tính khách quan, kiểm tra xác minh, điều tra làm rõ xem có hay không sự sai phạm của cơ quan điều tra, hoặc cơ quan quản lý trại giam."

Luật sư Ngô Ngọc Trai cũng cho rằng một vụ việc như vụ Đỗ Đăng Dư hay bất kỳ vụ đơn lẻ nào khác chưa đủ để làm "thay đổi nhận thức, lề lối làm việc của cả một hệ thống" ngay lập tức.

Theo ông, tất cả mọi người, từ các cơ quan báo chí, giới luật sư, cho tới người dân, và các cơ quan chức năng, đều cần "nêu cao ý thức trách nhiệm".