Để dân không bị 'sốc' và 'tâm thần'

Chương trình không còn nữa.

Đã đến lúc cần có một lộ trình làm rõ về 'những sự thực lịch sử' liên quan những nhân vật là 'biểu tượng chính trị' của chế độ và chính quyền ở Việt Nam để người dân có thể tham khảo và tránh việc có thể bị 'sốc' khi rốt cuộc có thể tiếp xúc với các thông tin này.

Đó là quan điểm của Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự và các quyền con người.

Quan điểm này được ông đưa ra bình luận về trường hợp nhà hoạt động mạng xã hội Nguyễn Lân Thắng gần đây bị một số người 'tấn công, khủng bố và đe dọa' với lý do ông Thắng 'đụng chạm' tới lãnh tụ của đảng cộng sản Việt Nam, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói: "Tôi nghĩ rằng những vấn đề biểu tượng là những vấn đề đúng là rất nhạy cảm... Nhưng mà trong một thời gian dài thì có lẽ đã đến một cái lúc mà người dân xã hội Việt Nam cũng phải hiểu rõ những biểu tượng đấy nó như thế nào.

"Bởi vì nếu mà không, thì đến một lúc nào đó tất cả những sự thực về những nhân vật ấy được bộc lộ ra một cách 'thanh thiên bạch nhật'.

"Thì tôi e sợ rằng nếu không có một quá trình từ từ để những sự thực đó là như thế nào, thì có thể hàng nhiều chục triệu người dân Việt Nam sẽ bị sốc vì những sự thực ấy và có thể mắc căn bệnh tâm thần."

'Không thể chấp nhận'

"Và như thế tôi nghĩ rằng việc mà anh Lân Thắng hoặc một số người khác họ có ý kiến, thì tôi nghĩ đấy cũng là quyền của công dân. Cái đấy đúng sai như thế nào, phải tranh luận thì mới rõ.

"Không có tranh luận, không đưa những bằng chứng, thì cái việc mà tôi nghĩ là gán ghép cho người ta, rồi để lấy cái đó làm lý do để hành hung đe dọa đến tính mạng người ta, thì đấy là một điều mà tôi nghĩ là không thể chấp nhận được."

Mở đầu cuộc trao đổi, Tiến sỹ Nguyễn Quang A tường thuật chuyến đi Thụy Điển mới đây của ông tham dự một Hội thảo quốc tế về quyền tiếp cận Internet.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông cũng bình luận về vụ blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh cùng trợ lý bị bắt một năm rưỡi nay mà không qua xét xử.